Những người đã nhận được TPS vào năm 2014 này, sẽ phải hồi hương vào năm 2020. (Nguồn: Getty Images)

Bộ Ngoại giao Honduras vừa ra thông cáo chính thức, bày tỏ “lấy làm tiếc” về quyết định mới đây của chính quyền Mỹ không gia hạn Chương trình bảo vệ tạm thời (TPS) đối với công dân quốc gia Trung Mỹ này đang sinh sống tại Mỹ.

Bộ trên thừa nhận đây là quyết định hoàn toàn thuộc chủ quyền của Washington nhưng nhấn mạnh bước đi này ảnh hưởng tới hàng chục nghìn công dân Honduras sinh sống lương thiện và có đóng góp ý nghĩa vào đời sống kinh tế-xã hội của Mỹ.

Tuy nhiên, thông cáo của Honduras cũng cảm ơn sáng kiến TPS, được khởi xướng từ năm 1999, như một trong những biện pháp tạo điều kiện giúp Honduras khắc phục hậu quả tàn phá của siêu bão Mitch và tới nay đã hỗ trợ cho hơn 100.000 công dân Honduras được định cư tạm thời tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Honduras cam kết sẽ hỗ trợ tối đa các công dân nước này muốn tìm kiếm định cư tại Mỹ thông qua các quy chế khác trong 18 tháng tới, cũng như chuẩn bị đón dòng người hồi hương.

Việc không gia hạn TPS - hết hiệu lực vào tháng 1/2020 - sẽ tác động tới khoảng 86.000 người Honduras đang hưởng quy chế này tại Mỹ.

Dự kiến khoảng 45.000-57.000 người trong số này sẽ phải hồi hương./.