Hợp tác nâng cao năng lực xử lý bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam

VNMAC và MAG Việt Nam đã ký kết hợp tác nhằm chung tay khắc phục hậu quả bom mìn trên lãnh thổ Việt Nam, đây là tiền đề quan trọng để hai bên đi vào các nội dung hợp tác cụ thể.
Hợp tác nâng cao năng lực xử lý bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam ảnh 1Đại diện VNMAC và MAG Việt Nam ký bản ghi nhớ hợp tác. (Nguồn: vnmac.gov.vn)

Chiều 7/10, tại Hà Nội, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) và Tổ chức Mines Advisory Group Việt Nam (MAG Việt Nam) - tổ chức phi chính phủ hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo ở Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng và nâng cao năng lực trong khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh tại Việt Nam.

Tham dự lễ ký có ông Trần Trung Hòa, Tổng Giám đốc VNMAC; bà Helene Kuperman, Giám đốc quốc gia MAG Việt Nam; đại diện Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) và đại diện các cơ quan liên quan.

Việc ký kết Bản ghi nhớ là cơ sở để MAG chia sẻ chuyên môn kỹ thuật với VNMAC thông qua công tác đào tạo, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, tổ chức các chuyến thăm thực địa để cùng hoạt động và hợp tác để tích lũy kinh nghiệm; tạo cơ hội giúp hai bên phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chia sẻ tại chương trình, bà Helene Kuperman khẳng định, những kết quả mà MAG đạt được trong hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo tại Việt Nam có sự hỗ trợ và hợp tác quan trọng của VNMAC, Bộ Quốc phòng (thông qua sự tham gia của Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố) và các cơ quan chính quyền ở trung ương và địa phương nơi MAG đang hoạt động.

Sự hợp tác, hỗ trợ này chính là nền tảng cho thành công của MAG trong công cuộc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam.

[Tăng cường hiệu quả hoạt động rà phá bom mìn và vật nổ]

Tổng Giám đốc VNMAC Trần Trung Hòa nhấn mạnh, lễ ký kết lần này đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác chính thức giữa hai bên nhằm nỗ lực chung tay khắc phục hậu quả bom mìn trên lãnh thổ Việt Nam, là tiền đề quan trọng để hai bên đi vào những nội dung hợp tác cụ thể.

Thay mặt cho cơ quan điều phối cấp quốc gia về hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh ở Việt Nam, ông Trần Trung Hòa cảm ơn những đóng góp tích cực của chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, cá nhân và cộng đồng trong nước, quốc tế đối với các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong thời gian tới.

Nhóm tư vấn bom mìn (MAG) là tổ chức phi chính phủ hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo tại các khu vực đã hoặc đang xảy ra chiến sự.

Được thành lập tại Vương quốc Anh năm 1989, hoạt động của MAG đã đem lại an toàn và cơ hội xây dựng lại cuộc sống, sinh kế và tương lai cho hơn 17,7 triệu người tại các khu vực chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, MAG bắt đầu hoạt động tại tỉnh Quảng Trị từ năm 1999, sau đó mở rộng sang Quảng Bình năm 2003.

MAG cũng từng hoàn thành một dự án kéo dài hai năm tại tỉnh Quảng Nam, từ năm 2012 đến năm 2014.

Hiện MAG đang tiếp tục hoạt động tại Quảng Bình và Quảng Trị - hai tỉnh có mức độ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước.

Hiện là một trong các tổ chức rà phá bom mìn dân sự lớn nhất Việt Nam, MAG vinh dự là tổ chức chuyên về mảng rà phá bom mìn hai năm liên tiếp (2015 và 2016) được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) trao tặng Kỷ niệm chương vì những đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục