Houthi bac bo cao buoc cua Lien hop quoc ve do cuu tro tai Yemen hinh anh 1Người dân đến nhận lương thực phân phối ở Yemen. (Nguồn: Reuters)

Chủ tịch Ủy ban Cách mạng Tối cao của phong trào Houthi, ông Mohammed Houthi, đã bác bỏ cáo buộc của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) về việc sử dụng sai mục đích lương thực cứu trợ cho người dân Yemen.

Ông Houthi cho biết rất ngạc nhiên trước tuyên bố của Giám đốc điều hành WFP, trong đó đe dọa ngừng vận chuyển hàng cứu trợ cho nhiều người dân đang thiếu đói tại Yemen với lý do thao túng lương thực.

Lãnh đạo lực lượng Houthi cho rằng cáo buộc này được cho là nỗ lực của WFP nhằm chối bỏ trách nhiệm chống nạn đói tại Yemen.

Ngày 31/12/2018, WFP kêu gọi Houthi dừng ăn bớt lương thực cứu trợ cho người dân tại khu vực do lực lượng này kiểm soát.

Theo chương trình của Liên hợp quốc, một tổ chức địa phương có liên hệ với Houthi chịu trách nhiệm phân phối thực phẩm đang vận chuyển lương thực từ các trung tâm phân phát sau đó bán lại cho người dân.

[LHQ thận trọng về việc phiến quân Houthi rút quân khỏi Hodeidah]

Yemen đang bị rơi vào cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ của Tổng thống Abd Rabbuh Mansour Hadi và phiến quân Houthi.

Các cuộc xung đột dữ dội tại Yemen đã dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với hàng triệu người dân Yemen phải chịu cảnh thiếu lương thực trầm trọng./.
(Vietnam+)