Huawei đang phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội ngày càng gia tăng trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc sau khi những tình tiết mới được đưa ra ánh sáng xung quanh vụ án một cựu nhân viên của hãng này bị bắt giam trong 251 ngày với cáo buộc tống tiền tập đoàn.

Đầu năm nay, các công tố viên trả tự do cho Li Hongyuan, cựu nhân viên của Huawei vì không đủ bằng chứng vào đầu năm nay nhưng những tình tiết trong một tài liệu mới rò rỉ trên truyền thông xã hội nhiều ngày qua đã biến thành "cơn ác mộng" với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc khiến họ phải dựa nhiều hơn vào thị trường nội địa.

Huawei đã trở thành một điểm tập trung thể hiện chủ nghĩa yêu nước ở Trung Quốc khi căng thẳng thương mại với Mỹ. Tăng trưởng trong mảng kinh doanh điện thoại thông minh của hãng này gần đây đã được thúc đẩy bởi người tiêu dùng Trung Quốc trong khi doanh số bán hàng ở nước ngoài tăng chậm.

[CEO Huawei: Chúng tôi vẫn có thể trở thành số 1 mà không có Google]

Nhưng nay, tập đoàn công nghệ Trung Quốc phải đối mặt với sự phẫn nộ kể từ khi một tài liệu lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc vào tuần trước cho thấy ông Li đã được chính quyền bồi thường tổng cộng 107.522 nhân dân tệ (khoảng 15.000 USD) vì bị phạt tù oan từ tháng 12/2018 đến tháng 8/2019.

Tài liệu được cho là từ một văn phòng công tố quận tại Thâm Quyến, cũng nêu chi tiết việc ông Li bị bắt và những hoạt động chống lại Huawei.

Tài liệu trên cùng với một tài liệu khác thông báo quyết định không truy tố ông Li được đăng tải trực tuyến vào tháng 8 cho thấy ông Li rời Huawei vào tháng 1/2018 và đàm phán một gói tài chính. Hai tháng sau, một nhân viên Huawei đã chuyển 304.742 nhân dân tệ (43.000 USD) vào tài khoản ngân hàng của ông này.

Một thời gian sau đó, Huawei đã tố cáo ông Li với cảnh sát và cáo buộc ông này tống tiền, đồng thời nói rằng việc chuyển tiền được thực hiện để đáp ứng hành vi tống tiền công ty của ông Li.

Ông Li đã bị cảnh sát bắt tạm giam vào tháng 12/2018 và chính thức bị khởi tố vào tháng 1/2019.

Theo tài liệu của cơ quan công tố, các điều tra viên cáo buộc ông Li đã "đe dọa" phơi bày "hoạt động kinh doanh bất hợp pháp" của người đứng đầu bộ phận của mình cho các kiểm toán viên và thanh tra chính phủ đồng thời sử dụng nó để tống tiền.

Trong một tuyên bố, nhóm luật sư của ông Li phủ nhận thân chủ của họ đã "đe dọa hoặc ép buộc" bất cứ ai.

Nhóm luật sư bảo vệ của ông Li xác nhận ông này không bị truy tố và thay vào đó được chính quyền bồi thường. Họ nhấn mạnh rằng ông Li đã được miễn trách nhiệm pháp lý và nêu bật "thái độ khách quan và công bằng" của công tố viên trong quá trình xét xử.

Huawei đã không đề cập đến những phát hiện của công tố viên rằng ông Li đang đe dọa phơi bày những gì được mô tả là "hoạt động kinh doanh bất hợp pháp" của lãnh đạo tập đoàn.

Trong một tuyên bố với CNN Business vào thứ Ba 3/12, Huawei nhấn mạnh "quyền, và trên thực tế là một nghĩa vụ, để báo cáo sự thật của bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào bị nghi ngờ cho chính quyền."

"Chúng tôi tôn trọng các quyết định của chính quyền," công ty nói thêm. "Nếu Li Hongyuan tin rằng anh ta bị thiệt hại hoặc quyền của anh ta bị xâm phạm, chúng tôi ủng hộ quyền tìm kiếm sự hài lòng của anh ta thông qua các biện pháp pháp lý, bao gồm cả vụ kiện chống lại Huawei. Điều này tuân thủ nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật. "

Lan Rui, một trong những luật sư của ông Li, nói với CNN Business rằng ông này không có kế hoạch khởi kiện Huawei.

Sau khi vụ án của Li được đưa ra ánh sáng, nhiều tiếng nói trực tuyến ở Trung Quốc đột nhiên chống lại Huawei. Vụ án của ông Li là một chủ đề xu hướng trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Trong một bài bình luận được chia sẻ rộng rãi, trang tin tức trực tuyến Trung Quốc, The Paper viết: "Nếu bạn bước lên ngón chân của ai đó trên đường, bạn nói xin lỗi; Hành động của Huawei đã khiến một công dân mất tự do cá nhân trong 251 ngày, điều đó có ý nghĩa rằng hãng này không cảm thấy muốn xin lỗi? "

"Huawei đã mất một số lượng lớn người hâm mộ bởi vì những người này bây giờ nhìn thấy một Huawei khác: một con quái vật kỳ lạ không có sự đồng cảm và đã biến thành một kẻ bắt nạt," bài viết trên The Paper nhấn mạnh./.

Kim Anh (Vietnam+)