Khách tham quan Đại nội Huế. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết, đến hết tháng Tư, đơn vị này đã đón 1​,12 triệu lượt khách tham quan (trong khi để đạt số lượng khách vừa nêu, năm 2016 phải thực hiện đến hết tháng Năm); doanh thu từ vé tham quan và các dịch vụ trong di tích đạt 110 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dịp 30/4 và 1/5, có 280.000 lượt khách du lịch đã đăng ký đến Huế; trong đó có 68.000 lượt khách nước ngoài (tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái).

Thị trường khách quốc tế đến Huế trong dịp này dẫn đầu vẫn là Hàn Quốc, Pháp, Mỹ, Anh, Thái Lan, Đức, Hà Lan, Australia, Italy, Canada...

Riêng đối với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế từ khi Đại nội Huế mở cửa đón khách về đêm bắt đầu từ ngày 22/4, mỗi tối di tích này đón từ 4.000 đến 9.000 khách vào tham quan; riêng ngày 30/4 có tới 15.249 lượt khách, trong đó có hơn 5.000 lượt khách quốc tế.

Theo ông Phan Thanh Hải, năm nay, lượng khách tăng một phần do kỳ nghỉ lễ trùng với sự kiện Festival Nghề truyền thống Huế 2017 (diễn ra từ 28/4 đến 2/5/2017).

Các hoạt động chính của Festival Nghề truyền thống Huế 2017 thu hút nhiều du khách và người dân địa phương như​ Lễ hội áo dài "Hội họa Huế với áo dài" tại cầu Trường Tiền, Lễ hội khinh khí cầu (quảng trường Ngọ Môn - Kỳ Đài), Không gian ẩm thực Ba Miền (tại Công viên 3/2, đường Lê Lợi), Lễ hội Ẩm thực Huế (công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo), Không gian ẩm thực chay (Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán)...

Nhân dịp này, ngành du lịch có nhiều hoạt động kích cầu khác như tour khám phá di tích và đồng quê bằng xe vespa cổ hoặc bằng xe đạp, tour du lịch cộng đồng tại cầu ngói Thanh Toàn, tham quan làng cổ Phước Tích, tour ngắm hoàng hôn trên phá Tam Giang, tắm suối khoáng nóng và các trò chơi mạo hiểm ở khu Alba Thanh Tân, hoạt động du lịch biển (tắm biển, hoạt động giải trí cano nước, thuyền kéo phao) ở Lăng Cô.../.