Thương hiệu xe ôtô Hummer của General Motors (GM), hãng ôtô lớn nhất của Mỹ vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản, đã rơi vào tay một công ty thiết bị nặng của Trung Quốc.

Ngày 9/10, GM và Tổng công ty Máy Công nghiệp Nặng Sichuan Tengzhong (Trung Quốc) đã chính thức ký thỏa thuận mua thương hiệu xe ôtô Hummer. Ngoài ra, toàn bộ hệ thống đại lý bán ôtô Hummer tại Mỹ cũng sẽ thuộc quyền quản lý của các nhà đầu tư mới.

Các điều khoản liên quan tới vấn đề tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng theo một nguồn tin giấu tên, thương hiệu Hummer được bán với giá khoảng 150 triệu USD.

Hồ sơ xin bảo hộ phá sản do GM trình lên các cơ quan có thẩm quyền ở Mỹ hồi đầu tháng 6 vừa qua nêu rõ thương hiệu Hummer có thể đem lại cho GM từ 500 triệu USD trở lên.

Trong một thông báo chung ra ngày 9/10, GM và Tengzhong cho biết thương vụ này còn phải chờ các cơ quan chức năng của Mỹ và Trung Quốc phê chuẩn. Thương vụ này đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc mua tài sản "gặp nạn" của ngành công nghiệp ôtô Mỹ.

Theo công ty nghiên cứu thị trường ôtô Autodata Corp. của Mỹ, trong 9 tháng đầu năm nay, chỉ có gần 8.200 xe Hummer được bán ra tại nước Mỹ, giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đơn xin bảo hộ phá sản, GM cũng sẽ bán thương hiệu Saab, Pontiac và Saturn và chỉ giữ lại bốn thương hiệu Chevrolet, Cadillac, Buick và GMC.

Cũng trong ngày 9/10, GM công bố họ đã đạt được doanh thu bán hàng cao kỷ lục tại Trung Quốc trong tháng 9 với việc bán ra gần 200.000 chiếc ôtô do GM sản xuất. Trong 9 tháng đầu năm, GM bán được gần 1,3 triệu xe tại thị trường Trung Quốc, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)