Hưng Yên: Vải lai Phù Cừ được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Các tuyến đường thôn, xã ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, tấp nập xe tải lớn, nhỏ của thương lái đến thu mua vải; còn người nông dân vào mùa trong tâm trạng phấn khởi bởi vải năm nay được mùa, được giá.
Hưng Yên: Vải lai Phù Cừ được mùa, được giá, nông dân phấn khởi ảnh 1Vải lai chín sớm của huyện Phù Cừ được thương lái các tỉnh, thành phố trong nước đến tận nơi thu mua. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trên khắp mọi nẻo đường của huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, thời điểm này phủ màu đỏ rực của vải lai chín sớm.

Các tuyến đường thôn, xã tấp nập xe tải lớn, nhỏ của thương lái đến thu mua vải. Người nông dân vào mùa trong tâm trạng phấn khởi bởi vải năm nay được mùa, được giá.

Vải được mùa, được giá

Từ trung tuần tháng Năm này, vải lai chín sớm tại Phù Cừ bắt đầu cho thu hoạch. Do điều kiện thổ nhưỡng và kỹ thuật chăm sóc nên vải lai chín sớm trồng trên đất Phù Cừ thường cho thu hoạch sớm hơn so với vải thiều khoảng 15-20 ngày, trọng lượng trung bình khoảng 25-30 quả/kg. Theo những người trồng vải nơi đây, vải thu hoạch vào đầu mùa nên được giá và khan hàng.

Trao đổi với phóng viên, bà Đồng Thị Thu Hương, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Tiến, xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ cho hay vụ vải năm nay, nhiều nhà vườn có số lượng cây đậu quả chỉ chiếm 2/3 tổng diện tích nhưng cây nào đậu được đều sai quả. Những cây không đậu quả là do ra hoa vào thời điểm mưa rét.

"Tuy nhiên, về cơ bản thời tiết năm nay thuận lợi nên sai quả và chất lượng cao. Yếu tố thuận lợi hơn cả là dịch bệnh đã được kiểm soát, hàng hóa được lưu thông nên vải chín đến đâu thương lái mua đến đó. Bên cạnh đó, vải lai Phù Cừ chín sớm hơn vải thiều của Hải Dương và Bắc Giang nên bán được giá," bà Đồng Thị Thu Hương chia sẻ.

Gia đình anh Nguyễn Tiến Thiều ở xã Tam Đa, huyện Phù Cừ có gần 3.000m2 trồng vải, đến thời điểm này đã thu hoạch được gần hết diện tích. So với năm ngoái bị mất mùa, sản lượng vải của gia đình anh Thiều năm nay tăng gấp 4 lần, dự kiến thu hoạch 4 tấn vải.

[Hưng Yên: Nông dân huyện Phù Cừ mất mùa vải lai chín sớm] 

Với kinh nghiệm trồng vải nhiều năm anh Nguyễn Tiến Thiều cho biết năm nay, thời tiết thuận lợi kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng và chăm sóc nên quả vải lai chín sớm to, không sâu đầu và mẫu mã đẹp. Quá trình bón phân đúng thời điểm, đúng liều lượng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo thời gian nên quả vải đạt chất lượng cao.

Tranh thủ hái những quả vải chín mọng cho kịp chuyến xe, bà Đào Thị Biển ở xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ hồ hởi chia sẻ năm nay vải chín sớm nên thời gian vụ vải được kéo dài hơn. Gia đình phải huy động nhiều nhân lực để thu hái. Vải thu hoạch đến đâu, thương lái đến tận vườn thu mua tới đó, có thời điểm không kịp để bán.

Vụ vải năm nay "thắng lớn" bởi vải sai quả lại được giá nên thu nhập cao hơn năm ngoái, giá bán tại vườn từ 18.000 đồng đến 25.000 đồng/kg tùy loại.

Chất lượng ngày càng được nâng cao

Trước đây, vải chỉ được trồng tại một số xã của huyện Phù Cừ với diện tích không lớn, nhưng những năm gần đây diện tích trồng vải không ngừng được mở rộng. Nhiều năm trở lại đây, huyện Phù Cừ đã chú trọng các giải pháp mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm đầu ra cho quả vải. Huyện đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân sản xuất vải lai chín sớm đạt tiêu chuẩn VietGap và đăng ký sản phẩm OCOP.

Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ, cho biết huyện đã có chủ trương từ rất sớm đối với cây vải, luôn coi trọng nâng cao chất lượng quả vải. Theo đó, huyện đã chú trọng mở rộng diện tích các vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, từ khâu chăm bón cho đến thu hái đều được khuyến cáo và giám sát nghiêm ngặt.

Quy trình bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo về liều lượng và thời gian để quả vải đạt chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, huyện Phù Cừ cũng hỗ trợ giống, vốn cho người dân trồng vải, làm cơ sở hạ tầng như đường ra đồng để ôtô có thể vận chuyển thuận lợi mỗi khi vào vụ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ cho biết thêm để đảm bảo đầu ra cho quả vải, giúp người trồng tránh bị tư thương ép giá, mới đây huyện đã mời đại diện các doanh nghiệp, các siêu thị, các nhà vườn đến để bàn giải pháp tiêu thụ vải. Do đó, đến thời điểm hiện tại đã có doanh nghiệp ký kết tiêu thụ 5.000 tấn vải; trong đó có 1.000 tấn vải được xuất khẩu sang châu Âu, 4.000 tấn được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Vải lai chín sớm đã được người dân Phù Cừ canh tác từ lâu và ngày càng được nâng cao chất lượng với quy trình canh tác an toàn hướng tới hữu cơ. Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đã giúp quả vải to có độ đường vừa phải, ngọt thanh luôn là thứ quả được đông đảo người tiêu dùng tìm mua. Sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận, được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Toàn huyện Phù Cừ hiện có trên 750ha đất trồng vải lai chín sớm và khoảng trên 80% diện tích đã cho thu hoạch. Ước tính sản lượng vải năm nay đạt khoảng gần 10.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm ngoái.

Ưu thế chín sớm cộng với mẫu mã sáng, đẹp, vị ngọt thanh đặc trưng đã khiến quả vải lai chín sớm Phù Cừ trở thành một sản phẩm nông sản thu hút thị hiếu khách hàng, mang lại thu nhập lớn cho người trồng vải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục