Hy Lap khoi dong mua du lich voi hy vong phuc hoi kinh te hinh anh 1Khách du lịch tại Athens, Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hy Lạp chính thức bắt đầu mùa du lịch của mình vào ngày 13/5, đồng thời công bố một chiến dịch quảng cáo trị giá hàng triệu euro nhằm cứu lĩnh vực kinh tế quan trọng nhất của nước này khỏi một mùa Hè thứ hai bị đại dịch COVID-19 "xóa sổ."

Tại một cuộc họp báo ngoài trời được tổ chức trước di tích Đền thờ thần Poseidon, Bộ trưởng Du lịch Haris Theoharis thông báo Hy Lạp sẽ mở cửa ngành du lịch của mình với thế giới.

Theo kế hoạch, nước này sẽ chiếu một loạt video quảng cáo ca ngợi các bãi biển, di tích lịch sử và quán rượu của đất nước tại các thị trường trọng điểm, nhắm tới những người đang muốn đi du lịch ở cả nước Anh và nhiều quốc gia khác.

Khách du lịch từ Liên minh châu Âu (EU) cùng một số nước khác bao gồm Anh, Mỹ và Israel sẽ được phép đến Hy Lạp miễn là họ đã được tiêm phòng hoặc có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Tuy nhiên, những du khách từ Hy Lạp quay trở lại Đức và Anh vẫn phải thực hiện quy định cách ly, đồng nghĩa số lượng du khách từ hai trong số các thị trường trọng điểm này có thể sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, Bộ trưởng Theoharis bày tỏ lạc quan rằng Chính phủ Anh sẽ sớm đưa Hy Lạp vào "danh sách xanh" về đi lại quốc tế của mình.

[Hy Lạp muốn du khách Anh trở lại sau khi dần nới lỏng hạn chế]

Mùa Hè này sẽ đóng vai trò rất quan trọng vì đây là cơ hội đưa nền kinh tế Hy Lạp thoát khỏi cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 8% vào năm 2020 do các hạn chế đi lại để phòng dịch đã kìm hãm ngành du lịch vô cùng quan trọng đối với nước này.

Lĩnh vực du lịch - vốn chiếm khoảng 1/5 GDP và sử dụng 1/5 lao động của Hy Lạp, đã ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục vào năm ngoái, khi doanh thu giảm xuống còn 4 tỷ euro (khoảng 4,8 tỷ USD) và chưa bằng 1/4 của số 18 tỷ euro đạt được vào năm 2019.

Sau khi trải qua đợt dịch đầu tiên khá thành công với ít thương tổn, Hy Lạp đã bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn bùng dịch lần hai khi họ buộc phải đóng cửa phần lớn nền kinh tế vào cuối năm ngoái vì số ca bệnh tăng cao. Dù vậy, Chính phủ Hy Lạp nói rằng việc triển khai tiêm phòng, xét nghiệm hàng loạt và thời tiết nắng ấm ngoài trời sẽ cho phép du khách đến đây du lịch một cách an toàn./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)