Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Yukiya Amano nhận định rằng việc thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) vẫn còn mong manh, đồng thời cảnh báo những sai lầm nhỏ cũng có thể đem lại hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời phỏng vấn hãng tin DPA (Đức), ông Amano nhấn mạnh những sai lầm kỹ thuật hay thất bại nhỏ trong việc thực thi thỏa thuận đều có thể trở thành các vấn đề chính trị lớn, có khả năng tác động tiêu cực nghiêm trọng đến thỏa thuận này.

Theo IAEA, Iran cho đến nay vẫn tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận trên, trong đó bao gồm các hạn chế về kho dự trữ urani làm giàu và số lượng máy ly tâm và máy để làm giàu urani mà nước này đang sử dụng.

Trong khi đó, chính quyền Tehran cáo buộc Mỹ không tuân thủ thỏa thuận trên và cần làm nhiều hơn để khuyến khích các ngân hàng làm ăn với Iran.

Thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran, có tên gọi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), được Iran và Nhóm P5+1 ký ngày 14/7 năm ngoái, giúp chấm dứt những căng thẳng liên qua chương trình hạt nhân của Tehran.

Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 16/1/2016, theo đó Iran được quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chính, kinh tế và dầu mỏ để đổi lấy việc nước này giới hạn các hoạt động hạt nhân./.