Ông Robert Morris tin tưởng điện toán nhận thức sẽ sớm áp dụng trong các ngành viễn thông, ngân hàng, tài chính, y tế... tại Việt Nam. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Tại hội thảo IBM Business Connect diễn ra sáng 18/3 tại Hà Nội, IBM đã giới thiệu công nghệ điện toán biết nhận thức vào thị trường Việt Nam, hỗ trợ con người đưa ra các quyết định phù hợp trước kho dữ liệu khổng lồ.

Ông Robert Morris, Phó Chủ tịch Tập đoàn IBM phụ trách Bộ phận Nghiên cứu IBM tại Mỹ cho hay, điện toán biết nhận thức có khả năng làm thay đổi hoàn toàn phương thức tương tác giữa con người và hệ thống. Trong đó, hệ thống thông minh sẽ mô phỏng những năng lực của bộ não con người nhằm góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp của xã hội.

Các hệ thống điện toán biết nhận thức sẽ giúp hiểu được 80% lượng dữ liệu trong số 2,5 ngàn tỷ tỷ tỷ (quintillion) bytes dữ liệu sản sinh ra mỗi ngày từ mạng xã hội, di động, Internet của vạn vật... Điều này cho phép con người theo kịp khối lượng, độ phức tạp và bản chất không dự đoán được của thông tin.

Đưa ra một ví dụ ứng dụng trong ngành y tế, đại diện của IBM cho biết bệnh viện quốc tế Bumrungrad (Thái Lan) đã sử dụng máy tính Watson trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư được phát triển cùng Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (MSK, Mỹ).

Sau khi siêu âm cho bệnh nhân, Watson phân tích những khối lượng thông tin khổng lồ và đưa ra kết luận về những khám phá liên quan đến từng trường hợp bệnh nhân, trong đó có những lựa chọn điều trị theo những hướng dẫn của Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia (Mỹ).

Như vậy, hệ thống này giúp các bác sĩ của Bumrungrad lập phác đồ điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân căn cứ vào hồ sơ bệnh án, biểu hiện lâm sàng…

Phía IBM cũng cho biết, để tối ưu chi phí, các đơn vị có thể thuê dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây và trả tiền theo lần sử dụng. Lấy ví dụ một module phân tích tính cách con người của Watson, để phân tích tính cách con người cho 1-100.000 người, khách hàng trả 0,21 USD/lần đánh giá; 0,0525 USD/lần nếu số lượng là 250.000 người…/.

Kỷ nguyên điện toán thứ ba

Theo ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam, từ trước tới nay công nghệ điện toán được chia làm hai kỷ nguyên là máy tính bìa đục lỗ (máy tính đơn giản) và kỷ nguyên của máy tính lập trình (máy chủ, máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, máy tính bảng).

Ở kỷ nguyên thứ ba, theo IBM là điện toán biết nhận thức. Lần trình diễn rộng rãi đầu tiên của công nghệ này vào năm 2011 khi chiếc máy tính IBM Watson “đánh bại” hai nhà vô địch nổi tiếng giới trò chơi truyền hình Mỹ Ken Jennings (74 lần vô địch liên tiếp) và Brad Rutter (lập kỷ lục về tiền thưởng lớn nhất) trong trò chơi Jeopardy!. Máy tính Watson đã thắng khi trả lời những câu hỏi ẩn ý, phức tạp theo kiểu chơi chữ.

Sau năm năm, hiện tại, IBM Watson đã được triển khai rộng rãi trên nền tảng đám mây trong nhiều lĩnh vực như phân tích dữ liệu, bảo mật…