IEA: Đầu tư vào năng lượng giảm mạnh do tác động của dịch COVID-19

Tổng số tiền đầu tư vào dầu mỏ dự kiến sẽ giảm 1/3 trong năm 202 trong khi ngành công nghiệp đá phiến sẽ giảm khoảng 50%, tuy nhiên, việc đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo dự kiến chỉ giảm 10%.
Một nhà máy lọc dầu ở gần Corpus Christi, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một nhà máy lọc dầu ở gần Corpus Christi, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sự đầu tư vào ngành năng lượng đã giảm kỷ lục do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo thường nhiên của IEA, số tiền đầu tư vào năng lượng trong năm nay ước tính giảm 1/5 so với mức đầu tư của năm ngoái, hoặc tương đương 400 tỷ USD, khi các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh nhu cầu năng lượng giảm.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ đang chịu sự suy giảm tồi tệ nhất. Giám đốc IEA Fatih Birol cho rằng tất cả các lĩnh vực trong ngành năng lượng như dầu mỏ, khí đốt và năng lượng tái tạo đều bị ảnh hưởng nhưng chịu tác động lớn nhất là dầu đá phiến.

Theo ông Birol, tổng số tiền đầu tư vào dầu mỏ dự kiến sẽ giảm 1/3 trong năm nay trong khi ngành công nghiệp đá phiến sẽ giảm khoảng 50%. Tuy nhiên, việc đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo dự kiến chỉ giảm khoảng 10% trong năm 2020.

Theo IEA, mặc dù đầu tư cho năng lượng sạch giảm trong năm nay nhưng tỷ lệ đầu tư cho lĩnh vực này trong tổng đầu tư năng lượng lại tăng.

Mặc dù vậy, mức đầu tư cho năng lượng sạch vẫn ít hơn nhiều so với nhu cầu để đưa thế giới vào sự phát triển bền vững hơn. Ước tính, đầu tư cho năng lượng tái tạo cần tăng gấp đôi vào cuối những năm 2020.

[IEA: Năng lượng tái tạo là trọng tâm trong kế hoạch khôi phục kinh tế]

IEA từ lâu đã cảnh báo rằng thiếu đầu tư có thể khiến ngành công nghiệp năng lượng không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng trên thế giới.

Rủi ro có thể xảy ra là việc cắt giảm đầu tư hiện nay có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng thị trường trong tương lai, đồng thời thúc đẩy chu kỳ giá năng lượng mới hoặc biến động.

Nếu đầu tư vào dầu mỏ ở mức như năm nay thì nguồn cung vào năm 2025 sẽ thấp hơn 9 triệu thùng mỗi ngày so với dự kiến, điều này đồng nghĩa với việc thị trường căng thẳng và giá dầu sẽ tăng cao nếu nhu cầu trở lại đà tăng như trước khủng hoảng.

Hồi tuần trước, IEA cũng đã kêu gọi chính phủ các nước coi năng lượng sạch là trọng tâm của kế hoạch khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19, trong bối cảnh phát triển năng lượng tái tạo trên toàn thế giới lần đầu tiên giảm tốc trong vòng 2 thập kỷ qua.

IEA cảnh báo các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng khi thế giới đang phải vật lộn với khủng hoảng khiến nhu cầu năng lượng giảm và đe dọa sự suy giảm của kinh tế.

IEA trước đây dự báo 2020 là năm "bội thu" của năng lượng xanh, nhưng hiện đã cắt giảm dự báo 2 năm về tăng trưởng công suất năng lượng tái tạo gần 10%.

IEA đưa ra nguyên nhân của việc giảm dự báo này là do chuỗi cung ứng bị gián đoạn, hoạt động xây dựng bị trì hoãn, các biện pháp giãn cách xã hội và những thách thức tài chính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục