Indonesia cho phep dan mo cua tro lai cac truong hoc tai 'vung xanh' hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang trong sinh hoạt thường nhật nhằm phòng ngừa dịch COVID-19 tại Surabaya, Indonesia ngày 3/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ cho phép mở cửa trở lại theo từng giai đoạn đối với các trường học nằm trong khu vực ít rủi ro lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hay còn gọi là “vùng xanh," bắt đầu vào tháng Bảy tới.

Ngày 15/6, các Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa, Tôn giáo, Gia đình, và Y tế đã công bố một thông tư liên tịch quy định việc mở lại các trường học trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Nadiem Makarim nêu rõ chính phủ sẽ cho phép mở cửa trở lại các trường học tại khoảng 90 thành phố và huyện thị thuộc “vùng xanh," chiếm 6% tổng số học sinh trên toàn quốc, trong khi 94% còn lại vẫn tiếp tục học theo hình thức trực tuyến.

Bộ Giáo dục và Văn hóa sẽ ủy quyền cho các địa phương ra quyết định mở lại các trường học tại “vùng xanh” và lễ khai giảng năm học 2020-2021 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 13/7 tới.

Tuy nhiên, phụ huynh là người “có tiếng nói cuối cùng” trong việc cho phép học sinh đến trường. Nếu họ cảm thấy không an tâm, nhà trường cần tiếp tục tổ chức học trực tuyến.

[Liên hợp quốc hỗ trợ Indonesia 2 triệu USD phòng chống dịch COVID-19]

Trong giai đoạn đầu, chỉ các trường trung học cơ sở và trung học được phép mở cửa trở lại, trong khi các trường tiểu học và mẫu giáo sẽ được xem xét hoạt động trở lại trong 2 tháng và 4 tháng sau đó.

Các trường nội trú vẫn bị cấm mở cửa ký túc xá trong ít nhất hai tháng sau khi mở cửa trở lại. Trong hai tháng đầu, các trường không được điều hành căng tin và nhà ăn, trong khi các lớp giáo dục thể chất và các hoạt động ngoại khóa cũng bị cấm.

Trước khi được phép mở cửa đón học sinh, các trường sẽ phải thực hiện nghiêm các yêu cầu và tuân thủ các quy trình y tế như bắt buộc phải có nhà vệ sinh sạch sẽ, thiết bị rửa tay, khử trùng, máy đo thân nhiệt, giữ liên hệ với các cơ sở y tế và quy định các địa điểm đeo khẩu trang.

Bộ trưởng Nadiem nhấn mạnh rằng các trường sẽ phải thay đổi để có thể đáp ứng nhu cầu của tất cả học sinh. Học sinh được yêu cầu tuân thủ các biện pháp giãn cách vật lý và đeo khẩu trang.

Trong khi đó, các trường học phải giới hạn số lượng học sinh mỗi lớp xuống còn 18 người, hoặc khoảng 50% sỹ số so với trước đây.

Bộ trưởng Nadiem khuyến cáo học sinh, giáo viên và phụ huynh bị ốm hoặc có nhiều bệnh lý nền tránh đến trường, và tự cách ly 14 ngày nếu ra khỏi “vùng xanh."

Đồng thời, ông cũng tuyên bố sẽ cho đóng cửa trở lại các trường học nếu có bất kỳ ca mắc COVID-19 nào trong khu vực, hoặc nếu trạng thái dịch bệnh của khu vực đó chuyển sang màu vàng, màu cam hoặc màu đỏ./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)