Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 28-29 tại thủ đô Vientiane của Lào ngày 7/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi các nước thành viên ASEAN tăng cường hợp tác kinh tế.

Tổng thống Widodo đã nêu bật thành công của ASEAN trong phát triển kinh tế, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN trong hai năm liên tiếp tăng trên 4,7%, cao hơn mức trung bình của thế giới, vượt cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ trong thời đại minh bạch hóa và khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết cũng như vai trò trung tâm của ASEAN.

Với tổng số hơn 600 triệu dân, ASEAN đoàn kết mạnh mẽ hơn và tăng cường vai trò trung tâm là các yếu tố quan trọng đảm bảo vai trò của ASEAN trong việc đóng góp cho sự ổn định và an ninh khu vực.

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh có ba khía cạnh ASEAN cần nghiêm túc giải quyết để duy trì sự gắn kết giữa các thành viên gồm: đảm bảo sự hợp tác kinh tế sẽ giúp các bên đều được hưởng lợi như nhau và hướng tới thu hẹp khoảng cách kinh tế trong khu vực; mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cũng như cho phép SME tiếp cận nguồn vốn và công nghệ; và chính phủ các nước ASEAN cần quan tâm nhiều hơn đến lợi ích của người dân.

Bên cạnh đó, Tổng thống Widodo cũng kêu gọi bảo vệ quyền lợi của người lao động nhập cư trong ASEAN cũng như gia đình của họ.

Hiện Indonesia có hàng trăm nghìn lao động tại Malaysia, làm việc chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp./.