Indonesia kêu gọi nghị viện G20 giải quyết các thách thức toàn cầu

Tổng thống Indonesia kỳ vọng P20 là nơi thích hợp để tăng cường đoàn kết giữa các quốc gia, thúc đẩy hòa bình thế giới và cùng giải quyết các vấn đề nhân đạo, xây dựng một thế giới thịnh vượng hơn.
Indonesia kêu gọi nghị viện G20 giải quyết các thách thức toàn cầu ảnh 1Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nusa Dua (Indonesia), ngày 15/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao nghị viện G20 (P20) lần thứ 8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi nghị viện các nước tham gia giải quyết các thách thức toàn cầu.

Tổng thống Widodo cho rằng các nghị viện toàn cầu cần đóng vai trò là cầu nối, thực hiện sứ mệnh hòa bình, thiết lập đối thoại và đàm phán, thúc đẩy đoàn kết và tránh chia rẽ.

Tổng thống Widodo cho rằng P20 mang lại lạc quan rằng tất cả các nước sẽ học hỏi lẫn nhau và cùng nhau hợp tác. Theo ông, điều này rất quan trọng trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

[Indonesia kêu gọi nghị viện G20 giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu]

Nhà lãnh đạo Indonesia kêu gọi tất cả các nước cố gắng gạt bỏ khác biệt và tập trung vào điểm chung để khuyến khích phục hồi kinh tế toàn cầu và vượt qua khủng hoảng một cách hiệu quả hơn.

Ông Widodo nhấn mạnh rằng chủ nghĩa đa phương là cách thức hiệu quả nhất để vượt qua thách thức chung, đồng thời cho rằng tất cả các nước phải sẵn sàng ngồi lại và làm việc cùng nhau để tìm ra cách thức giải quyết các vấn đề.

Tổng tống Widodo kỳ vọng rằng P20 là nơi thích hợp để tăng cường đoàn kết giữa các quốc gia, thúc đẩy hòa bình thế giới và cùng nhau giải quyết các vấn đề nhân đạo, xây dựng một thế giới thịnh vượng và công bằng hơn.

Hội nghị cấp cao nghị viện G20 lần này tập trung thảo luận một số vấn đề chiến lược, gồm giảm thiểu nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đảm bảo ổn định thị trường hàng hóa toàn cầu và thương mại lương thực công bằng, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế bền vững và kinh tế xanh, khắc phục khoảng cách tài trợ cho các nước đang phát triển nhằm thực hiện chương trình nghị sự toàn cầu, cải thiện hòa nhập xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, và thúc đẩy văn minh dân chủ.

Tham dự hội nghị có một số lãnh đạo nghị viện G20, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Harvey Hoyle, Phó Chủ tịch Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Trần Trúc, và Chủ tịch Liên minh nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục