Indonesia khang dinh da phat hien than may bay QZ8501 hinh anh 1Phần thân máy bay AirAsia dưới biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, các quan chức Indonesia ngày 14/1 khẳng định đã phát hiện phần thân chính của chiếc máy bay xấu số QZ8501 chở 162 người gặp nạn trên biển Java hôm 28/12 năm ngoái.

Ông Dianta - phát ngôn viên của Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia - nói: "Chúng tôi đã phát hiện phần thân chính (của máy bay QZ8501) lúc 15 giờ 5 phút giờ địa phương trong ngày hôm nay (14/1)."

Vị trí hiện nay của phần thân này nằm cách vị trí đã phát hiện phần đuôi của QZ8501 3km.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ngày 15/1, các thợ lặn sẽ vào kiểm tra tình hình bên trong phần thân chính của chiếc máy bay này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen phát biểu trên Facebook ngày 14/1 rằng ông được báo cáo một chiếc tàu của hải quân nước này tham gia vào hoạt động tìm kiếm cứu nạn, MV Swift Rescue, "đã định vị được phần thân của chiếc máy bay AirAsia ở Biển Java."

Ông nói những hình ảnh chụp bằng thiết bị điều khiển từ xa "cho thấy một phần cánh và những chữ trên thân máy bay."

Phát biểu của ông Ng trên mạng xã hội được gắn kèm theo những hình ảnh chụp dưới nước có vẻ là thân máy bay.

Những từ "now" và "everyone" hiện rõ trên các bức ảnh, và có lẽ đây là khẩu hiệu "Now Everyone Can Fly" được sơn trên mặt ngoài máy bay của AirAsia.

Tìm được thân chiếc máy bay Airbus 320-200 có ý nghĩa rất quan trọng vì người ta cho rằng hầu hết các nạn nhân vẫn đang mắc kẹt bên trong. Cho tới nay mới chỉ vớt được 48 thi thể./.

(Vietnam+)