Instagram và công ty mẹ Facebook đang xóa các bài đăng ủng hộ Tướng Iran Qasem Soleimani để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thông tin trên được một phát ngôn viên của Facebook cho biết trong một tuyên bố với CNN Business Friday.

Theo truyền thông Iran, chính phủ nước này đã kêu gọi hành động pháp lý trên toàn quốc để phản đối Instagram, thậm chí tạo ra một cổng thông tin trên trang web của chính phủ để người dùng ứng dụng gửi ví dụ về các bài đăng mà công ty truyền thông xã hội đã xóa.

Instagram là một trong số ít các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây không bị chặn ở Iran. Facebook và Twitter bị chặn nhưng một số người Iran truy cập các trang web đó bằng mạng riêng ảo (VPN).

Trong một tweet, người phát ngôn của chính phủ Iran, Ali Rabiei, đã gọi hành động của Instagram là "phi dân chủ."

Instagram đã đóng cửa tài khoản riêng của tướng Soleimani trên nền tảng này vào tháng 4 năm ngoái sau khi chính phủ Mỹ liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố nước ngoài. Ông Soleimani là một chỉ huy IRGC.

Cầu thủ bóng đá người Iran Alireza Jahanbakhsh, người có tài khoản Instagram, đã đăng một bức ảnh của Soleimani sau khi ông bị ám sát. Jahanbakhsh cho biết Instagram đã xóa bài đăng đó của anh./.

Văn Tiến (Vietnam+)