IOC an tuong ve su hoi sinh cua Fukushima sau tham hoa hat nhan hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khi tới thăm một sân vận động ở Fukushima ngày 24/11. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/11, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết ông rất ấn tượng về sự hồi sinh mạnh mẽ của tỉnh Fukushima (Nhật Bản), khu vực bị tàn phá nặng nề trong trận động đất-sóng thần kéo theo thảm họa hạt nhân hồi tháng 3/2011.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khi tới thăm một sân vận động ở Fukushima, nơi sẽ diễn ra các trận thi đấu bóng chày và bóng mềm tại Olympic Tokyo 2020, ông Thomas Bach cho biết ông "rất ấn tượng" với tiến bộ lớn đạt được ở Fukushima.

Về phần mình, Thủ tướng Abe khẳng định: "Fukushima là nơi thích hợp để thể hiện sức mạnh của Olympic, sức mạnh của thể thao." Ông Abe một lần nữa bày tỏ mong muốn và hy vọng cho thế giới thấy sự hồi sinh của Fukushima, cũng như các khu vực khác của Nhật Bản bị thiên tai tàn phá qua sự kiện thể thao lớn này.

[Nhật Bản có nên áp dụng quy ước giờ mùa Hè tại Olympic Tokyo 2020?]

Tại Olympic Tokyo 2020, thủ đô Tokyo của Nhật Bản được chọn là thành phố đăng cai, trong khi Fukushima cũng được chọn là điểm khởi đầu của hành trình rước đuốc bắt đầu vào ngày 26/3/2020.

Ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 sẽ hướng về phía Nam Nhật Bản đến đảo Okinawa, điểm khởi đầu của hành trình rước đuốc tại Olympic Tokyo Hè 1964, trước khi quay trở lại lên phía Bắc và tới Tokyo vào ngày 10/7/2020.

Thảm họa động đất-sóng thần tại Fukushima cách đây bảy năm đã cướp đi sinh mạng của khoảng 18.000 người và phá hủy nhà máy hạt nhân Fukushima, dẫn tới thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trên thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl. Hàng chục nghìn người đã phải sơ tán.

Nhà chức trách Nhật Bản vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả và tái thiết tỉnh Fukushima. Hiện các khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima vẫn chưa có người ở do các mối đe dọa về phóng xạ./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)