Đã có nạn nhân tử vong do nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện Fukushima

Nhật Bản đã thừa nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ trong sự cố hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima ở nước này cách đây hơn 7 năm là một người đàn ông, 50 tuổi, bị ung thư phổi.
Đã có nạn nhân tử vong do nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện Fukushima ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản đã thừa nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ trong sự cố hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima ở nước này cách đây hơn 7 năm.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hôm 31/8 tuyên bố nhà chức trách phải bồi thường cho gia đình một nạn nhân tử vong do ung thư phổi.

Người đàn ông này ở độ tuổi 50, đã đến làm việc ít nhất 2 lần tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, do Công ty Tokyo Electric Power vận hành, sau sự cố rò rỉ phóng xạ do động đất hồi tháng 3/2011.

Người này bị chẩn đoán ung thư vào tháng 2/2016.

[Chính phủ Nhật Bản tiếp tục bị yêu cầu bồi thường nạn nhân Fukushima]

Trước đây, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết 4 người từng làm việc tại Fukushima đã bị bệnh do nhiễm phóng xạ, song đây là trường hợp tử vong đầu tiên.

Hơn 160.000 người dân sinh sống gần nhà máy điện hạt nhân này đã buộc phải di chuyển chỗ ở.

Ngày 11/3/2011, trận động đất mạnh 9 độ Richter và sau đó là các đợt sóng thần cao 10m đã tàn phá một vùng rộng lớn Đông Bắc Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của khoảng 18.000 người và hàng nghìn người khác vẫn bị coi là mất tích.

Thảm họa động đất gây sóng thần đã làm hỏng hệ thống làm lạnh tại 4 lò phản ứng của nhà máy Fukushima, kéo theo sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Đây cũng được xem là sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ vụ nổ nhà máy Chernobyl ở Ukraine năm 1986.

Công ty Tokyo Electric Power vẫn đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện liên quan đến vấn đề bồi thường sau sự cố hạt nhân nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục