IOM phát động sáng kiến đối phó thiên tai ở châu Á

Tổ chức Di cư Quốc tế thông báo khởi động một sáng kiến tại châu Á để hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương sẵn sàng đối phó thiên tai.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 12/10 thông báo khởi động một sáng kiến quantrọng tại châu Á để hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương sẵn sàng đối phó vàgiảm thiểu nguy cơ thảm họa thiên tai.

Thông báo trên được đưa ra đúng vào dịp kỷ niệm "Ngày quốc tế giảm nhẹ thiêntai" (14/10).

Người phát ngôn của IOM Jumbe Omari Jumbe cho biết tổ chức này sẽ chi 17triệu USD cho các chương trình giảm thiểu nguy cơ thảm họa tại các cộng đồngcũng như nâng cao khả năng của các chính phủ và các nước đối tác của IOM tại khuvực châu Á-Thái Bình Dương trong việc đối phó với thảm họa thiên tai.

Theo ông Jumbe, có tới 200.000 người sẽ được hưởng lợi từ những chương trìnhkhác nhau, trong đó có chương trình ứng phó với động đất, lũ lụt, sóng thần vàlốc xoáy. IOM nhấn mạnh sáng kiến trên sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng ngườidân trở thành "di dân khí hậu" thông qua việc giúp họ vượt qua các thảm họathiên nhiên.

Theo IOM, khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện đang đối mặt với nguy cơ hứngchịu hậu quả của thiên tai lớn hơn nhiều so với bất cứ khu vực nào trên thế giớivới 200 triệu người bị ảnh hưởng, hơn 70.000 người thiệt mạng và tổn thất gần 35tỷ USD mỗi năm./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục