Iran bat giu mot so nghi can vu am sat nha khoa hoc hat nhan hinh anh 1Nhà khoa học hạt nhân của Iran Mohsen Fakhrizadeh tại Tehran ngày 23/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/12, Cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Iran về các vấn đề quốc tế, ông Hossein Amir-Abdollahian, thông báo lực lượng an ninh Iran đã bắt giữ một số nghi can trong vụ ám sát nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh gần đây.

Theo hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran, ông Amir-Abdollahian tuyên bố các thủ phạm vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ông Fakhrizadeh - nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, bị ám sát trong một vụ tấn công bằng bom xe và xả súng ở thành phố Absard, gần thủ đô Tehran, hôm 27/11. Theo tình báo phương Tây và Israel, ông Fakhrizadeh được cho là "cha đẻ" của chương trình hạt nhân của Iran.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Anh lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran]

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố nước này sẽ có hành động đáp trả, đồng thời khẳng định công trình nghiên cứu của ông Fakhrizadeh sẽ tiếp tục được thực hiện.

Iran đã nhiều lần cáo buộc phương Tây và Israel, cụ thể là Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Israel (MOSSAD), đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này kể từ năm 2010./. 

Phan Nguyễn Thùy An (TTXVN/Vietnam+)