Saudi Arabia ra điều kiện để Mỹ khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan nêu rõ: "Trước hết, chúng tôi mong chờ được tham vấn đầy đủ về những gì diễn ra liên quan đến cuộc đàm phán với Iran."
Saudi Arabia ra điều kiện để Mỹ khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Hình ảnh do đài truyền hình nhà nước Press TV của Iran đưa tin về các máy ly tâm ở cơ sở hạt nhân Natanz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, Saudi Arabia tuyên bố các nước vùng Vịnh cần được tham vấn đầy đủ nếu Mỹ khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran, đồng thời cảnh báo đây là con đường duy nhất có thể mang đến một thỏa thuận bền vững.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan nêu rõ: "Trước hết, chúng tôi mong chờ được tham vấn đầy đủ, chúng tôi và các nước bạn bè khu vực cần được tham vấn đầy đủ về những gì diễn ra liên quan đến cuộc đàm phán với Iran."

Cùng ngày, Hội đồng Giám hộ, cơ quan ninh tối cao của Iran, đã kêu gọi đoàn kết về chính sách hạt nhân nước này sau khi chính phủ và quốc hội Iran bất đồng về một dự luật gây tranh cãi. Hội đồng lên án "những tuyên bố và thái độ gần đây... đã hy sinh lợi ích quốc gia vì lợi ích đảng phái, không giúp ích cho đất nước và gửi thông điệp sai tới kẻ địch."

[IAEA: Iran có kế hoạch đẩy nhanh quá trình làm giàu urani]

Dự luật "dỡ bỏ trừng phạt và bảo vệ lợi ích của nhân dân Iran" đã được Hội đồng Giám hộ thông qua hôm 2/12 và đang chờ Tổng thống Hassan Rouhani ký thành luật.

Dự luật này bị chính phủ phản đối mạnh mẽ do kêu gọi Tehran chấm dứt cho phép Liên hợp quốc thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo cũng như cho phép "sản xuất và dự trữ 120 kg urani làm giàu mức 20% trong một năm."

Cả hai điều khoản đều vi phạm cam kết của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và sẽ làm phức tạp nỗ lực kéo Washington quay lại bàn đàm phán sau khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump rời bỏ thỏa thuận hồi năm 2018.

Dự luật trên được đẩy nhanh sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục