Tho Nhi Ky, Anh len an vu am sat nha khoa hoc hat nhan Iran hinh anh 1Nhà khoa học hạt nhân của Iran Mohsen Fakhrizadeh tại Tehran ngày 23/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau vụ nhà khoa học hạt nhân của Iran, ông Mohsen Fakhrizadeh, bị ám sát, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh đã ra tuyên bố phản đối vụ việc trên đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Trong tuyên bố ra ngày 29/11, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án thủ phạm vụ ám sát, coi đây là hành động khủng bố, phá hoại hòa bình tại khu vực.

Tuyên bố khẳng định Ankara phản đối bất kỳ hành động nào phá hoại hòa bình khu vực và khủng bố cũng như kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bày tỏ quan ngại về tình hình tại Iran và khu vực đồng thời bày tỏ quan điểm của London là muốn các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.

Theo truyền thông Iran, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này là Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát trong một vụ tấn công bằng bom xe và xả súng ở thành phố Absard, gần thủ đô Tehran ngày 27/11.

[Đại giáo chủ Iran tuyên bố sẽ đáp trả việc nhà khoa học bị ám sát]

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố nước này sẽ có hành động đáp trả và khẳng định công trình nghiên cứu của ông Fakhrizadeh sẽ tiếp tục được thực hiện. Tổng thống nước này Hassan Rouhani cũng tuyên bố đáp trả vụ ám sát vào thời gian "thích hợp."

Liên hợp quốc đã hối thúc kiềm chế, và tránh mọi hành động có thể dẫn tới căng thẳng gia tăng trong khu vực. Liên minh châu Âu (EU) cũng coi đây là "hành động tội ác."

Hiện chưa có thông tin về nhóm tay súng gây ra vụ tấn công, song Iran đã nhiều lần cáo buộc tình báo phương Tây và Israel đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này.

Vụ sát hại trên cũng đang đặt ra những lo ngại về cuộc đụng độ mới giữa Iran với phương Tây và Israel trong thời điểm chỉ còn vài tuần nữa là tới quá trình chuyển giao quyền lực sau bầu cử Tổng thống Mỹ./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)