Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran tử vong do bị ám sát

Vụ ám sát xảy ra ở thành phố Absard thuộc khu vực Damavand ở miền Đông, khi một nhóm tay súng đánh bom một chiếc xe ôtô, trước khi nổ súng vào xe chở nhà khoa học Fakhrizadeh.
Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran tử vong do bị ám sát ảnh 1Hiện trường vụ tấn công nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh. (Nguồn: AP)

Ngày 27/11, truyền thông Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, đã tử vong tại bệnh viện do bị thương nặng sau khi bị tấn công bất ngờ.

Bộ Quốc phòng Iran xác nhận ông Fakhrizadeh đã bị ám sát.

Các hãng tin Tasnim và Fars cho biết vụ ám sát xảy ra ở thành phố Absard thuộc khu vực Damavand ở miền Đông, khi một nhóm tay súng đánh bom một chiếc xe ôtô, trước khi nổ súng vào xe chở nhà khoa học Fakhrizadeh. Hiện chưa rõ danh tính của các tay súng này.

[Iran phá âm mưu của Israel ám sát các nhà khoa học hạt nhân]

Theo tình báo phương Tây và Israel, ông Fakhrizadeh được cho là "cha đẻ" của chương trình hạt nhân của Iran. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng đưa ra cảnh báo đối với đích danh ông Fakhrizadeh trong một buổi họp báo.

Iran đã nhiều lần cáo buộc phương Tây và Israel, mà cụ thể là Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Israel (MOSSAD), đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 27/11 đã yêu cầu kiềm chế.

Ông Farhan Haq - người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: “Chúng tôi đã lưu ý các báo cáo về việc một nhà khoa học hạt nhân của Iran bị ám sát ở gần Tehran trong ngày hôm nay. Chúng tôi yêu cầu sự kiềm chế và cần thiết phải tránh mọi hành động có thể dẫn đến tình trạng leo thang căng thẳng trong khu vực."/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục