Cộng đồng quốc tế kêu gọi kiềm chế sau vụ nhà khoa học Iran bị sát hại

Vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Iran đang đặt ra những nguy cơ về một cuộc đụng độ mới giữa Tehran với các nước phương Tây và Israel.
Cộng đồng quốc tế kêu gọi kiềm chế sau vụ nhà khoa học Iran bị sát hại ảnh 1Hiện trường vụ sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh. (Ảnh: Fars News/AP)

Ngày 28/11, Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, sau khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông liên quan vụ việc nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh của Iran bị ám sát.

Một người phát ngôn của Liên hợp quốc nhấn mạnh: "Chúng tôi hối thúc các bên kiềm chế và tránh bất cứ hành động nào có thể dẫn tới căng thẳng gia tăng trong khu vực. Chúng tôi cũng lên án mọi hành động ám sát hay sát hại mà không qua xét xử."

Bộ Ngoại giao Đức cũng hối thúc tất cả các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng có thể ảnh hưởng tới đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Theo cơ quan này, điều quan trọng là duy trì cơ hội đàm phán nhằm giải quyết tranh cãi thông qua thương lượng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria gọi vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Iran là một “hành động khủng bố”, đồng thời cảnh báo vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án vụ "ám sát tàn ác" nhằm vào nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, kêu gọi đưa những kẻ liên quan đến vụ tấn công ra trước công lý. 

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc tất cả các bên hành động với sự kiềm chế tối đa. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Qatar cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

[LHQ hối thúc kiềm chế sau vụ nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát]

Theo truyền thông Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát trong một vụ tấn công bằng bom xe và xả súng ở thành phố Absard ở miền Đông Iran ngày 27/11. 

Giới chức Iran tuyên bố sẽ không bỏ qua vụ sát hại nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, người được các nước phương Tây và Israel coi là "kiến trúc sư" cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân bí mật của Iran.

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố nước này sẽ có hành động đáp trả, đồng thời khẳng định công trình nghiên cứu của ông Fakhrizadeh sẽ tiếp tục được thực hiện.

Hiện chưa có thông tin về nhóm tay súng gây ra vụ tấn công, song Iran đã nhiều lần cáo buộc các nước phương Tây và Israel đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này.

Vụ việc trên đang đặt ra những nguy cơ về một cuộc đụng độ mới giữa Iran với phương Tây và Israel trong thời điểm chỉ còn vài tuần nữa là tới quá trình chuyển giao sau bầu cử Tổng thống Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục