Iran kêu gọi Mỹ ra quyết định để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân

Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh Washington nên đưa ra quyết định chính trị để hồi sinh thỏa thuận, đồng thời khẳng định Tehran sẽ "không chờ đợi mãi" để khôi phục thỏa thuận.
Iran kêu gọi Mỹ ra quyết định để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 4/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc đàm phán phải tạm dừng giữa Tehran và các cường quốc thế giới ở Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phát biểu họp báo hàng tuần, ông Khatibzadeh nêu rõ: "Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc đàm phán bị dừng lại... (trong khi) một thỏa thuận đang rất gần trong tầm tay."

Ông nhấn mạnh Washington nên đưa ra quyết định chính trị để hồi sinh thỏa thuận, đồng thời khẳng định Tehran sẽ "không chờ đợi mãi" để khôi phục thỏa thuận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng cho biết Tehran sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Saudi Arabia nếu Riyadh thể hiện thiện chí giải quyết các vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước.

Trước đó, ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "còn rất ít" vấn đề còn tồn tại trong các cuộc đàm phán tại Vienna, đồng thời nhấn mạnh Tehran có trách nhiệm đưa ra quyết định về những vấn đề này. 

Trong số các bất đồng hiện nay có việc Iran đang yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) - lực lượng quân sự tinh nhuệ của Iran chịu trách nhiệm bảo vệ chế độ Hồi giáo trước các mối đe dọa từ bên trong và bên ngoài - ra khỏi danh sách "các tổ chức khủng bố" của Washington. Mỹ đã phản đối yêu cầu này.

Iran cũng tìm kiếm một đảm bảo từ phía Mỹ rằng các nhà lãnh đạo nước này trong tương lai sẽ không rút khỏi JCPOA. Ngoài ra, mức độ  dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran cũng là vấn đề chưa được các bên giải quyết.

[Iran: Đàm phán hạt nhân ở Vienna gần đạt thỏa thuận]

Năm 2015, Iran đã ký JCPOA với nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức).

Tuy nhiên, tháng 5/2018, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran, khiến nước này từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên.

Kể từ tháng 4 năm ngoái, Iran và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna (Áo) để khôi phục thỏa thuận. Mỹ tham gia gián tiếp thông qua trung gian là Liên minh châu Âu (EU)./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục