Tổng thống Iran khẳng định không từ bỏ đàm phán hạt nhân tại Vienna

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh: "Các cuộc đàm phán tại Vienna vẫn đang được theo đuổi một cách quyết liệt và nghiêm túc. Chúng tôi đã không rời khỏi bàn đàm phán."
Tổng thống Iran khẳng định không từ bỏ đàm phán hạt nhân tại Vienna ảnh 1Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại cuộc họp báo ở Tehran ngày 21/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 31/3 nói rằng nước này không rút khỏi bàn đàm phán ở thủ đô Vienna của Áo và sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Theo trang web chính thức của Tổng thống Iran, ông Raisi đưa ra tuyên bố trên trong chuyến thăm tỉnh Khorasan Razavi, thuộc vùng Tây Bắc Iran.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh: "Các cuộc đàm phán tại Vienna vẫn đang được theo đuổi một cách quyết liệt và nghiêm túc. Chúng tôi đã không rời khỏi bàn đàm phán."

Tuy nhiên, Tổng thống Raisi cũng nêu rõ: "Iran luôn bảo vệ cuộc sống của người dân và nền kinh tế đất nước trong tiến trình đàm phán, và cho dù các cuộc đàm phán có thành công hay không, chúng tôi có kế hoạch của riêng mình trong việc quản lý nền kinh tế quốc gia và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy một cách quyết liệt... Chúng tôi mong muốn đối thoại với mọi người, nhưng chúng tôi không bao giờ đợi người khác đến để giải quyết các vấn đề của chúng tôi."

[Iran thông báo gần đạt được nhất trí khôi phục thỏa thuận hạt nhân]

Từ tháng 4/2021, Iran và các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đã tiến hành các cuộc đàm phán ở Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc chống Tehran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục