Iran keu goi NAM co hanh dong chong lai toi ac cua Israel hinh anh 1Cảnh đổ nát sau vụ nã pháo của Israel vào trường học ở Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/7, Bộ trưởng Tư pháp Iran Mostafa Pour-Mohammadi đã kêu gọi những người đồng cấp từ các nước thành viên Phong trào Không liên kết (NAM) có hành động pháp lý chống lại Israel do phạm tội ác chiến tranh tại Dải Gaza của Palestine.

Trong một bức thư gửi các Bộ trưởng Tư pháp NAM, ông Pour-Mohammadi viết: "Các nước thành viên NAM sẽ một lần nữa đồng loạt chống lại các tội ác của Israel, đồng thời đặt nền móng cho việc trừng phạt những kẻ chủ mưu và thủ phạm của những tội ác này."

Bộ trưởng Pour-Mohammadi cũng nhấn mạnh rằng việc Israel tiếp tục phạm các tội ác chống lại người Palestine đặt ra câu hỏi về công lý quốc tế và pháp trị.

Ông Pour-Mohammadi nói rõ: "Các tội ác của Israel - vốn đang đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế - xuất phát từ việc dung túng các tội ác trước đây của chế độ Do Thái chống lại những người Palestine không có khả năng tự vệ trong 66 năm qua," đồng thời khẳng định chiến dịch tấn công quân sự hiện nay của Israel tại Dải Gaza là "biểu hiện rõ ràng của các tội ác chiến tranh" cần phải bị trừng phạt.

Iran hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của NAM, tổ chức quy tụ 120 quốc gia thành viên, chiếm tới 2/3 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc.

Kể từ khi nổ ra xung đột hôm 8/7, đã có hơn 1.300 người Palestine bị thiệt mạng, trong đó có khoảng 80% là dân thường vô tội./.
(Vietnam+)