Iran sẵn sàng cung cấp "vàng đen" cho thị trường thế giới

Giám đốc điều hành Công ty dầu quốc gia Iran (NIOC) nhấn mạnh NIOC sẵn sàng và có sự chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng các nhu cầu của các công ty châu Âu và nhiều công ty khác.
Iran sẵn sàng cung cấp "vàng đen" cho thị trường thế giới ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành Công ty dầu quốc gia Iran (NIOC), ông Mohsen Khojasteh Mehr ngày 11/3 tuyên bố Iran sẵn sàng cung cấp dầu cho thị thường thế giới, qua đó góp phần bình ổn giá mặt hàng năng lượng này.

Hãng thông tấn Iran IRNA dẫn lời ông Mohsen Khojasteh Mehr cho biết Chính phủ Iran đang từng bước nỗ lực giành lại và tìm cách tăng thị phần trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Ông này cho biết Tehran đang thực hiện các biện pháp cần thiết để ứng phó với khoảng thời gian nước này gánh chịu các biện pháp trừng phạt và sau đó.

Người đứng đầu NIOC khẳng định Iran có vị trí đặc biệt trong thị trường dầu thế giới khi luôn nhận được sự tin tưởng của các nhà máy lọc dầu của châu Âu rằng Tehran là một nhà cung cấp năng lượng ổn định.

[Iran dự kiến đầu tư gần 18 tỷ USD phát triển lĩnh vực lọc dầu]

Ông Mohsen Khojasteh Mehr nhấn mạnh NIOC sẵn sàng và có sự chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng các nhu cầu của các công ty châu Âu và nhiều công ty khác.

Xuất khẩu dầu của Iran trong vài năm qua bị hạn chế do lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump năm 2018 quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này.

Tuyên bố của NIOC được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới trong thời gian gần đây liên tục tăng cao do lo ngại về nguồn cung dầu khan hiếm khi nhiều nước cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga - nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục