Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Gholamali Khoshroo. (Nguồn: Getty Images)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông khu vực cho biết Iran đã bày tỏ lấy làm tiếc về các vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia tại quốc gia Hồi giáo này, đồng thời khẳng định Tehran sẽ bắt giữ và truy tố những người có trách nhiệm.

Trong một bức thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 4/1, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Gholamali Khoshroo khẳng định Tehran sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn tái diễn các vụ việc tương tự.

Ông Khoshroo cho biết hơn 40 đối tượng tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia ở thủ đô Tehran đã bị bắt giữ, trong khi giới chức an ninh tiếp tục truy tìm những nghi phạm còn lại.

Theo quan chức này, Iran luôn tuân thủ Công ước Vienna về bảo vệ các phái bộ ngoại giao.

Việc Saudi Arabi ngày 2/1 xử tử 47 phạm nhân bị kết tội khủng bố, trong đó có Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shii'te Nimr al-Nimr, đã gây ra làn sóng phản đối của cộng đồng Hồi giáo Shiite trong khu vực.

Một loạt vụ tấn công đốt phá nhằm vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Iran.

Phản ứng trước các vụ tấn công này, Riyadh đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Tiếp đó, một số đồng minh trong khu vực của Saudi Arabia là Sudan và Bahrain yêu cầu phái bộ ngoại giao của Iran về nước trong vòng 48 giờ, trong khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) quyết định hạ cấp ngoại giao với Iran.

Theo nhận định của giới quan sát khu vực, căng thẳng leo thang trong mối quan hệ vốn luôn trong trạng thái đối địch giữa Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Shiite có thể đe dọa tình hình an ninh tại Trung Đông.

Trong khi đó, truyền thông Iran lo ngại khả năng Riyadh sẽ sử dụng vị thế trong khu vực để gây ảnh hưởng đến các dự án xuất khẩu dầu mỏ của Iran sang châu Âu khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Các phương tiện truyền thông Iran ngày 5/1 đưa tin Djibouti đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran nhằm ủng hộ Saudi Arabia.

Mặc dù động thái này vẫn chưa được xác nhận chính thức, song giới quan sát nhận định rằng dưới sức ép của Saudi Arabia, có khả năng Djibouti sẽ tăng phí dịch vụ đối với các tàu thương mại của Iran qua eo biển chiến lược Bab-el-Mandeb, nằm trên tuyến hàng hải quan trọng từ biển Arab qua Địa Trung Hải để sang châu Âu.

Điều này sẽ tác động đáng kể đến các hợp đồng dầu mỏ mà Iran đã lên kế hoạch bán ra thị trường thế giới sau khi được dỡ bỏ các lệnh cấm vận liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này./.