Trẻ em Iraq tại trại tị nạn Al-Agha ở Tal Afar, tây nam Mosul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo điện tử Iraqinews của Iraq ngày 4/7 đưa tin, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết 200 người Turkmen​ tại thị trấn Tal Afar, ở phía Tây thành phố Mosul.

Phó Chủ tịch Hồi đồng tỉnh Nineveh (Iraq), ông Nour Eddin Qablan ngày 4/7 nói với hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ rằng các chiến binh IS đã bắt giữ và sát hại số người Turkmen nói trên, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ, trong khi họ đang nỗ lực chạy trốn tới các khu vực an toàn.

Kể từ khi kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Iraq, các phiến quân IS đã hành quyết hàng trăm dân thường và binh sỹ thuộc các lực lượng an ninh Iraq, với cáo buộc họ hợp tác với giới chức an ninh Iraq hoặc cố tình chạy trốn khỏi các vùng do chúng kiểm soát.

[Nhóm khủng bố IS tung video chặt đầu điệp viên Nga tại Syria]

Thị trấn Tal Afar là một trong những thành trì quan trọng hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS tại tỉnh Nineveh kể từ tháng 8/2014.

Một nguồn tin tại tỉnh Nineveh cho hay, các tay súng IS không phải người Iraq cũng đã hành quyết tên thủ lĩnh người địa phương cuối cùng tại thị trấn Tal Afar vì tội "biển thủ các nguồn quỹ."

Hãng tin AlSumaria News dẫn nguồn tin này nói thêm rằng các tay súng IS người Arab và người nước ngoài đã giành quyền kiểm soát thị trấn Tal Afar sau khi loại bỏ tất cả các thủ lĩnh người Iraq./.