Người thiểu số Yazidi đón Năm mới tại Lalish, phía bắc Mosul, Iraq năm 2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Iraq phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái, là nạn nhân của các hành vi bạo lực tình dục của các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhận được sự chăm sóc, bảo vệ và được đối xử công bằng.

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 22/8, Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) và Cơ quan Nhân quyền Liên hợp quốc nêu rõ những phụ nữ và trẻ em gái tại những khu vực do IS kiểm soát đặc biệt bị tổn thương bởi những hành vi vi phạm quyền con người và luật pháp quốc tế. Họ là nạn nhân nô lệ tình dục, bị cưỡng bức, bắt cóc, bị đối xử độc ác, vô nhân tính.

Báo cáo đặc biệt lưu ý nhóm sắc tộc Yazidi, theo đó năm 2014, các phần tử thánh chiến IS đã sát hại nhiều người Yazidi ở Xinjar, bắt hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái, coi đây như những "chiến lợi phẩm" trong chiến tranh để làm nô lệ tình dục. Có những phụ nữ bị mua đi bán lại hoặc trao đổi tới nhiều vùng lãnh thổ do IS kiểm soát tại Syria và Iraq. Hiện còn khoảng 3.000 người được coi là vẫn đang bị giam cầm. Hàng chục nghìn người vẫn phải trốn tránh.

[Những giờ phút kinh hoàng khi cô gái trẻ bị 12 tên IS cưỡng hiếp]

Cảo ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein nhấn mạnh: "Những tổn thương về thể xác, tinh thần và tình cảm do IS gây ra quá lớn." Nếu những nạn nhân này xây dựng lại cuộc sống, con cái của họ và chính họ cần phải được bù đắp thỏa đáng và được đối xử công bằng.

Báo cáo cho rằng theo luật trong nước và quốc tế, chính quyền Baghdad có trách nhiệm truy tố những kẻ gây tội ác và bù đắp cho các nạn nhân, theo đó phải đảm bảo không có những lỗ hổng trong hệ thống pháp lý khiến các nạn nhân không được tôn trọng và bảo vệ.

Ngoài ra, báo cáo của Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng phân biệt đối xử đối với những phụ nữ kết hôn với các phần tử IS, dù họ có ưng thuận hay không, trong đó những trẻ em sinh ra từ những cuộc hôn nhân này không có giấy khai sinh hoặc những giấy tờ do IS cấp không được chính quyền Baghdad chấp nhận.

Ông Zeid Ra'ad Al Hussein kêu gọi chính quyền Iraq đảm bảo rằng những trẻ em này sẽ không phải chịu sự kỳ thị vì nguồn gốc gia đình và đảm bảo cho các em được công nhận trong xã hội./.