Iraq tim kiem su hop tac chong khung bo voi Saudi Arabia, Ai Cap hinh anh 1Các lực lượng Chính phủ Iraq tiến vào thành phố Kirkuk sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ lực lượng người Kurd ngày 16/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Saudi Arabia và Iraq đã tiến hành cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Điều phối chung nhằm đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như tái thiết các vùng lãnh thổ Iraq giành lại từ tay IS.

Thông tin trên được Quốc vương Saudi Arabia Salman​ và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi​ đưa ra sau khi tham dự cuộc họp của Hội đồng ngày 22/10 tại thủ đô Riyadh.

Cuộc gặp cấp cao hiếm hoi nêu trên là dấu hiệu tan băng trong quan hệ vốn căng thẳng giữa hai nước nhiều thập kỷ qua.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng tham dự cuộc họp, đồng thời đánh giá cao thỏa thuận đạt được giữa hai đồng minh gần gũi này của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Tillerson cho rằng Hội đồng điều phối chung sẽ không chỉ giúp hai bên hợp tác chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống IS cũng cũng hỗ trợ tái thiết các cơ sở và hạ tầng ở những nơi đã được giải phóng.

Ngoài ra, hội đồng này cũng sẽ góp phần vào những cải cách, khuyến khích đầu tư nước ngoài vốn được xem rất quan trọng cho nỗ lực tái thiết ở Iraq.

Cuộc gặp của ông Tillerson với Ủy ban Điều phối Saudi Arabia​-Iraq diễn ra trong bối cảnh giới chức Mỹ kêu gọi sự đoàn kết giữa Saudi Arabia và Iraq để hai nước trở thành một "mặt trận thống nhất" nhằm chống lại ảnh hưởng đang gia tăng của Iran tại vùng Vịnh Persian và Địa Trung Hải.

Cả Quốc Vương Salman và Thủ tướng Haider al-Abadi đều bày tỏ lạc quan về triển vọng này.

[Thủ tướng Iraq công du 3 nước khu vực Trung Đông và Bắc Phi]


Quan hệ giữa hai nước đình trệ sau khi Tổng thống Iraq khi đó là ông Saddam Hussein phát động cuộc chiến xâm lược Kuwait năm 1990, sau đó Saudi Arabia đã được sử dụng làm "bàn đạp" cho một liên minh do Mỹ đứng đầu để đánh đuổi các lực lượng Iraq ra khỏi Kuwait.

Là hai nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Saudi Arabia và Iraq đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi giá dầu sụt giảm do sản lượng toàn cầu dư thừa vào năm 2014.

Trước đó, ngày 21/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới thủ đô Riyadh để bắt đầu chuyến thăm ba nước Trung Đông và Bắc Phi bao gồm Saudi Arabia, Jordan và Ai Cập.

Tối 22/10, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi đã có cuộc gặp tại Cairo để thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy nỗ lực chung nhằm đối phó với các thách thức trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi ​ nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường quan hệ giữa hai nước anh em, thể hiện mong muốn của Ai Cập thúc đẩy hợp tác song phương với Iraq trong nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq al-Abadi cũng bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy quan hệ song phương vì lợi ích của hai nước và của hai dân tộc.

Trước những thách thức chưa từng có mà các quốc gia Ar​ab đang phải đối mặt hiện nay, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm loại bỏ xung đột sắc tộc và bảo vệ các thể chế nhà nước của các quốc gia trong khu vực.

Tại Riyadh, ông al-Abadi và Quốc vương Saudi Arabia Salman​ đã tham dự cuộc họp của Hội đồng Điều phối chung nhằm đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống IS cũng như tái thiết các vùng lãnh thổ Iraq giành lại từ tay IS./.
(TTXVN/Vietnam+)