Iraq va Syria mo lai cua khau chien luoc Bukamal-Qaim hinh anh 1Cửa khẩu Bukamal-Qaim được mở lại sau 5 năm bị đóng. (Nguồn: SANA)

Ngày 30/9, Iraq và Syria đã chính thức mở lại một cửa khẩu quan trọng giữa hai nước lần đầu tiên kể từ khi cửa khẩu này bị đóng cửa năm 2014 trong bối cảnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ nhiều khu vực ở biên giới hai nước.

Cửa khẩu trên nằm giữa thị trấn Qaim của Iraq và thị trấn Al-Bukamal của Syria.

Việc mở lại cửa khẩu này dự kiến sẽ giúp tăng cường giao thương giữa hai nước.

Quyết định khai thông cửa khẩu này, vốn đã bị trì hoàn vài lần trong những tuần gần đây, cũng được xem là dấu hiệu mới nhất của việc bình thường hóa quan hệ giữa chính quyền 2 nước láng giềng.

Cửa khẩu Bukamal-Qaim là một trong 3 cửa khẩu lớn giữa Iraq và Syria, và được xem là một trong những tuyến đường tiếp tế chiến lược ở Trung Đông.

[Syria yêu cầu binh sỹ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức]

Tất cả các cửa khẩu giữa Iraq và Syria đã bị đóng cửa khi IS chiếm nhiều khu vực ở cả 2 bên biên giới trong giai đoạn năm 2013-2014.

Thị trấn Qaim thuộc tỉnh Anbar miền Tây Iraq, nằm cách thủ đô Baghdad 300km về phía Tây.

Iraq đã giải phóng thị trấn này khỏi IS vào tháng 11/2017 và đây là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq bị sụp đổ.

Thị trấn Al-Bukamal của Syria cũng từng là thành trì của IS và nhóm này cũng bị đánh đuổi khỏi thị trấn năm 2017.

Năm 2014, IS đã chiếm được các vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria, tuyên bố thành lập cái gọi là vương quốc Hồi giáo ở các vùng lãnh thổ này.

Iraq đã giành chiến thắng trước IS vào năm 2017, trong khi Syria cũng đánh đuổi IS khỏi thành trì cuối cùng đầu năm nay.

Chính phủ Iraq mới đây đã kêu gọi khôi phục tư cách thành viên của Syria trong Liên đoàn Arab, vốn bị đình chỉ từ năm 2011 sau làn sóng biểu tình bùng phát dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)