Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) có trụ sở ở Washington ngày 8/5 cho biết các hình ảnh từ vệ tinh thương mại cho thấy hoạt động mới tại một căn cứ quân sự của Iran, làm gia tăng quan ngại Tehran có thể đang "tẩy rửa" một tòa nhà mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) muốn thanh sát.
 
Tuần trước, Tổng Giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano, cho biết cơ quan này gần đây đã lưu ý tới một số 'hoạt động" tại căn cứ quân sự Parchin.
 
Ông không nói rõ chi tiết song các nhà ngoại giao phương Tây nghi ngờ Iran có thể đang dọn dẹp cơ sở này trước khi bị thanh sát, điều mà Tehran phủ nhận. ISIS, cơ quan chuyên về vấn đề phổ biến hạt nhân, nói họ đã thu được hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại ngày 9/4, giúp củng cố mối quan ngại của IAEA.
 
Thông báo trong báo cáo kèm hình ảnh vệ tinh đăng trên trang web của mình ngày 8/5, ISIS cho hay: "Hoạt động mới được phát hiện qua hình ảnh vệ tinh, bên ngoại một tòa nhà bị nghi có buồng nổ dùng để tiến hành các thí nghiệm liên quan đến vũ khí hạt nhân."
 
Các hình ảnh cho thấy hàng loạt thiết bị xếp ngoài tòa nhà và thứ có vẻ như một dòng nước chảy ra từ tòa nhà, "có thể được sử dụng để tẩy rửa bên trong tòa nhà hoặc các thiết bị ở bên ngoài."
 
Ngày 9/5, Tehran đã có phản hồi. Hãng thông tấn sinh viên ISNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast nói "họ đang giễu cợt với đất nước chúng ta" và việc "tẩy rửa" các hoạt động hạt nhân là điều không thể./.