Israel khong xet xu nhan vien an ninh su quan ban chet 2 nguoi Jordan hinh anh 1Lực lượng an ninh Jordan bên ngoài Đai sứ quán Isreal ở Amman. (Nguồn: EPA)

Hai nguồn tin từ Israel cho biết Israel sẽ không xét xử nhân viên bảo vệ đại sứ quán nước này ở Amman, người đã bắn chết 2 người Jordan hồi tháng 7/2017, như yêu cầu lâu nay của Jordan.

Một nguồn tin ngoại giao nói rằng thay vào đó, Bộ Ngoại giao và cơ quan an ninh Israel Shin Bet sẽ xem xét các thủ tục liên quan tới hành vi của người bảo vệ này và “chia sẻ kết quả với phía Jordan.”

Vụ bắn chết người đã gây căng thẳng quan hệ giữa hai nước láng giềng. Mới đây, Jordan cho hay Israel đã xin lỗi vì vụ bắn chết người này và sẽ bồi thường cho thân nhân người thiệt mạng cũng như tiến hành các thủ tục pháp lý trong vụ án. Amman trước đó đã yêu cầu xét xử tội giết người đối với nhân viên an ninh này, người đã được rút về nước theo quyền miễn trừ ngoại giao và được Thủ tướng Benjamin Netanyahu chào đón như một anh hùng.

[Israel xin lỗi vì nhân viên an ninh bắn chết 2 công dân Jordan]

Phía Israel cho rằng người bảo vệ này chỉ hành động tự vệ khi bắn một người lao công đã đâm anh ta bị thương và người thứ hai bị chết vì đạn lạc. Một quan chức Israel giấu tên khác cũng khẳng định người bảo vệ này sẽ không bị xét xử.

Theo nguồn tin này, Israel sẽ không bồi thường trực tiếp cho thân nhân người thiệt mạng, thay vào đó sẽ chuyển 5 triệu USD cho Chính phủ Jordan để sử dụng như khoản bồi thường. Số tiền này cũng được dùng để chi trả trợ cấp cho gia đình một người Jordan bị nhân viên tuần tra biên giới Israel bắn chết vào năm 2014./.
(Vietnam+)