Israel xin loi vi nhan vien an ninh ban chet 2 cong dan Jordan hinh anh 1Lực lượng an ninh Jordan bên ngoài Đai sứ quán Isreal ở Amman. (Nguồn: EPA)

Truyền thông nhà nước Jordan cho biết Israel ngày 18/1 đã chính thức xin lỗi về việc 2 công dân Jordan bị một nhân viên an ninh Israel bắn chết hồi tháng 7 năm ngoái, vụ việc đã gây ra căng thẳng trong quan hệ hai nước và đại sứ quán Israel tại Amman phải đóng cửa.

Người phát ngôn Chính phủ Jordan, ông Mohammad al Momani, cho biết Bộ Ngoại giao Israel đã gửi công hàm trong đó nước này bày tỏ “sự hối tiếc và xin lỗi sâu sắc” về vụ việc xảy ra tại đại sứ quán nước này và Israel cam kết sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý trong vụ việc trên.

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Israel (PMO) ngày 18/1 thông báo đại sứ quán nước này tại Jordan sẽ được mở lại ngay lập tức, 7 tháng sau khi nhân viên sứ quán bị buộc phải rút khỏi Jordan.

[Jordan và Israel vẫn căng thẳng xung quanh vụ nổ súng ở đại sứ quán]

Trong một thông báo, PMO cho biết đại sứ quán Israel tại Jordan sẽ ngay lập tức trở lại hoạt động bình thường và nước này coi trọng quan hệ chiến lược với Jordan.

Hai nước sẽ hành động thúc đẩy hợp tác cũng nhưng tăng cường thỏa thuận hòa bình.

PMO thông báo cơ quan chức năng Israel “sẽ tiếp tục điều tra vụ việc diễn ra hồi tháng 7/2017 và dự kiến sẽ đưa ra kết luận trong vài tuần tới"./.

(Vietnam+)