Tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường vụ vỡ đập do mưa lớn ở Solai, Kenya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức tư pháp Kenya ngày 11/5 đã chỉ thị cảnh sát nước này điều tra vụ vỡ đập ở thành phố miền Nam Rift Valley đêm 9/5 khiến hàng chục người thiệt mạng.|

Trên trang mạng Twitter, Văn phòng của Tổng công tố Noordin Haji cho biết cảnh sát đã được lệnh tiến hành các cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân vỡ đập cũng như truy cứu trách nhiệm nếu có. Cảnh sát có hai tuần để điều tra và đưa ra báo cáo về vụ việc.

Trong khi đó, số người thiệt mạng trong vụ vỡ đập ở Solai gần thành phố Rift Valley, cách thủ đô Nairobi 190km về phía Tây Bắc, đã tăng lên ít nhất 44 người. Thông tin trước đó cho biết có 27 người thiệt mạng. Khoảng 40 người khác hiện vẫn đang mất tích.

[Kenya: Mưa lớn gây vỡ đập nhấn chìm 27 người trong nước]

Sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát Kenya ngày 10/5 thông báo nguyên nhân vỡ đập là do mưa lớn liên tục trong hai tháng qua. Ít nhất 150 người thiệt mạng và 300.000 người tại 32 địa hạt đã phải sơ tán do đợt mưa bắt đầu từ tháng Ba này. Nhiều cây cầu đã bị nước lũ cuốn trôi và nhiều diện tích canh tác bị ngập lụt, thiệt hại ước tính hàng triệu USD.

Mưa lớn cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân các nước trong khu vực như Somalia, Ethiopia và Uganda./.