Italy coi Viet Nam la cua ngo ly tuong de tham nhap thi truong ASEAN hinh anh 1Ngài Lorenzo Angeloni (phải), Đại sứ Italy tại Việt Nam chủ trì buổi Họp báo, ngày 5/11, tại Hà Nội. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)

Doanh nghiệp Italy ngày càng quan tâm nhiều đến thị trường Việt Nam, quốc gia mới nổi đầy triển vọng trong khu vực. Việt Nam trở thành cửa ngõ lý tưởng cho các doanh nhân Italy thâm nhập vào khu vực ASEAN và châu Á.

Đó là nhận định của ông Lorenzo Angeloni, Đại sứ Italy tại Việt Nam tại buổi Họp báo công bố về “Chuyến viếng thăm của Phái đoàn Kinh tế Italy đến Việt Nam, từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 11.”

Dẫn đầu Phái đoàn là một quan chức Italy cấp thứ trưởng cùng khoảng 100 doanh nhân Italy đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư.

Theo Lorenzo Angeloni, Phái đoàn Kinh tế Italy đến Việt Nam lần này nhằm thực hiện hai nhiệm vụ song song liên quan đến cả kinh tế và chính trị. Cụ thể, các cuộc thảo luận chính thức sẽ diễn ra theo nội dung Hiệp định Đối tác Chiến lược được ký kết bởi chính phủ Việt Nam và Italy và sau đó là Diễn đàn kinh tế Italy-Việt Nam.

“Bên cạnh đó, Thương vụ Italy cũng đã tổ chức những buổi gặp song phương giữa các doanh nghiệp Italy và các đối tác Việt Nam. Các doanh nghiệp đến từ Italy hy vọng đây sẽ là cơ hội quý báu để xây dựng và củng cố các mối quan hệ hợp tác kinh tế với các đối tác Việt Nam,” ngài Đại sứ nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình, sau cuộc họp báo đầu tiên thông báo về chuyến viếng thăm của Phái đoàn, Thương vụ Italy-Cơ quan xúc tiến thương mại trực thuộc Đại sứ quán Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các hội nghị cấp cao và các sự kiện thương mại tại Hà Nội từ ngày 24 đến 25/ 11 và tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/ 11.

Chuyến thăm sẽ tập trung vào một số lĩnh vực là thế mạnh của Italy, như cơ khí-công cụ cơ khí (liên quan đến các lĩnh vực như dệt may, kim loại,) năng lượng và năng lượng tái tạo, y tế và y sinh học, dược phẩm, cơ sở hạ tầng và cơ sở hạ tầng giao thông (đường, bến cảng, sân bay, đường sắt, du lịch.)

Sau hơn 40 năm hợp tác, Italy đã trở thành một trong đối tác thương mại hàng đầu thuộc Liên minh châu Âu tại Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều khoảng 3 tỷ euro năm 2013, dự tính sẽ đạt 3,5 tỷ euro năm 2014 và lên tới 5 tỷ euro vào năm 2016./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)