Italy: Cuu Thu tuong Enrico Letta duoc bau lam lanh dao dang Dan chu hinh anh 1Cựu Thủ tướng Enrico Letta. (Nguồn: eunews.it)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 14/3, đảng Dân chủ (PD) trung tả của Italy đã bầu cựu Thủ tướng Enrico Letta làm lãnh đạo đảng này, thay ông Nicola Zingaretti vừa từ chức hôm 4/3.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo của PD, ông Letta, ứng cử viên duy nhất, đã giành được 860 phiếu ủng hộ, 2 phiếu chống và 4 phiếu trắng.

Ông Letta là nhân vật đã từng giúp thành lập nên đảng PD vào năm 2007. Hiện PD cũng nằm trong liên minh cầm quyền của tân Thủ tướng Mario Draghi.

[Liệu khủng hoảng chính trị ở Italy có sớm được giải quyết?]

Phát biểu trước khi được bầu làm lãnh đạo PD, ông Letta nói rằng PD phải đóng vai trò lãnh đạo trong việc xây dựng một lực lượng trung tả mới ở Italy.

Ông Letta cho biết ông sẽ tiến hành đối thoại với tất cả các đảng cánh tả và trung dung, kể cả đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), về vấn đề này trong những tuần tới. 

Là người có quan điểm ôn hòa và ủng hộ châu Âu, ông Letta còn cho hay chương trình nghị sự của ông sẽ tập trung vào những vấn đề liên quan đến phụ nữ, thanh niên và công ăn việc làm.

Ông Letta từng lãnh đạo chính phủ đại liên minh của Italy, bao gồm các đảng trung tả và trung hữu, từ tháng 4/2013-2/2014./.

(TTXVN/Vietnam+)