Italy keu goi EU cung hanh dong de noi lai dam phan Nga-Ukraine hinh anh 1Ngoại trưởng Italy Luigi di Maio phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga ngày 17/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, Ngoại trưởng Italy, ông Luigi Di Maio, đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có hành động chung mới để giúp khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ giữa Nga và Ukraine.

Phát biểu trong chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Di Maio cho biết Italy đã nỗ lực kể từ phút đầu tiên của cuộc xung đột ở Ukraine vì hòa bình và ổn định, ủng hộ việc mở các hành lang nhân đạo và ngừng bắn.

Song theo nhà ngoại giao này, cam kết của một quốc gia là không đủ và EU cần có hành động hợp lý để tạo điều kiện cho việc đạt được lệnh ngừng bắn ở phạm vi các địa phương, một thỏa thuận ngừng bắn chung và sau đó là một hiệp định hòa bình.

Quan chức này khẳng định: “Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để hồi sinh một cuộc đàm phán đã bị dừng lại vào thời điểm này… Chúng ta phải hồi sinh bằng hành động chung của EU và tất cả các đồng minh.”

[Italy phản đối NATO can thiệp quân sự vào cuộc xung đột ở Ukraine]

Nga-Ukraine đã tiến hành nhiều vòng đàm phán theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Vòng đàm phán trực tiếp gần đây nhất diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/3.

Cũng trong ngày 5/5, phát biểu tại Hội nghị cấp cao các nhà tài trợ quốc tế cho Ukraine, Thủ tướng Italy, ông Mario Draghi, cho biết ông rất vui khi thông báo rằng Rome đã tăng tài trợ để giúp đỡ những người dân Ukraine đi sơ tán từ khoảng 500 triệu lên hơn 800 triệu euro./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)