Italy tich thu tai san 16 trieu euro cua bang dang Buzzi (phải) trong một đoạn băng bị cảnh sát ghi lại khi đang "trao đổi" về các tham nhũng do hắn dàn dựng. (Nguồn: La Repubblica)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, cảnh sát tài chính Italy đã tịch thu những khối tài sản trị giá 16 triệu euro của Salvatore Buzzi, một nhân vật chủ chốt trong vụ điều tra nhằm triệt phá hệ thống "mafia thủ đô" đang làm chấn động dư luận Italy.

Buzzi được cho là cánh tay phải của trùm mafia Massimo Carminati trong việc thu xếp các cuộc tiếp xúc nhằm hối lộ và lôi kéo các quan chức của chính quyền thủ đô Rome vào các vụ tham nhũng trong các công trình xây dựng cơ bản.

Cả Buzzi và Carminati đều bị bắt hồi tháng 12 vừa qua, khi scandal được đưa ra ánh sáng, làm rung chuyển chính trường Italy. Khối tài sản này được xác định là của riêng Buzzi, bao gồm một số bất động sản và công ty dịch vụ nhà đất rải rác khắp Rome. Cho đến nay, tổng giá trị tài sản mà các cảnh sát đã tịch thu của hệ thống mafia ở thủ đô Rome liên quan đến vụ bê bối này đã lên tới gần 400 triệu euro.

Cho tới nay, đã hơn 150 người bị bắt và điều tra do dính líu đến scandal kể từ khi vụ này bùng nổ vào tháng 12/2014.

Nhiều trong số những người bị bắt và điều tra là quan chức các cấp của chính quyền thủ đô Rome và vùng Lazio. Cuộc điều tra của Viện công tố Rome và cảnh sát tài chính Italy đã phơi bày hàng loạt các hoạt động liên quan đến rửa tiền, tham nhũng, hối lộ, làm sai lệch các hồ sơ đấu thầu và cấu kết với mafia nhằm giành các gói thầu béo bở liên quan đến hàng loạt công trình xây dựng cơ bản của Rome trong nhiều năm.

Cơ quan điều tra cũng nhắm tới những cáo buộc mafia thủ đô đã can thiệp vào cả hoạt động bầu cử của thành phố.

Scandal đã làm chấn động hệ thống chính trị thành phố, khiến cho đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền ở thủ đô chịu tác động mạnh. Các đảng phái đối lập đã gây áp lực đòi thị trưởng đương nhiệm Ignazio Marino, một người thuộc đảng Pd, phải từ chức và tiến hành bầu cử lại vị trí then chốt này.

Theo báo chí Italy, scandal này đang khiến cho đảng Pd bị mất uy tín và Thủ tướng Matteo Renzi phải nhanh chóng tìm cách gỡ rối để tránh cho đảng Pd sa lầy thêm nữa.

Trong một bài trả lời phỏng vấn hôm 14/6, Matteo Orfini, người đứng đầu của đảng Pd ở Rome, tuyên bố rằng, scandal này xảy ra từ thời thị trưởng tiền nhiệm, nhưng đảng Pd cũng cần "cải tổ lại" hệ thống tổ chức để làm trong sạch nội bộ.

Giáo hoàng Francis I cũng lên tiếng về scandal "mafia thủ đô". Trong một thông điệp phát đi hôm 15/6, Giáo hoàng tuyên bố rằng, thủ đô Rome cần có một cuộc "hồi sinh về tinh thần"./.
Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)