Italy triệt phá một băng nhóm Mafia lừa đảo EU để lấy tiền tài trợ

Theo Cảnh sát Italy, đã có tổng cộng 94 đối tượng thuộc bằng nhóm Mafia hoạt động trên đảo Sicily bị bắt giữ trong các cuộc đột kích của cảnh sát.
Italy triệt phá một băng nhóm Mafia lừa đảo EU để lấy tiền tài trợ ảnh 1Cảnh sát Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Italy ngày 15/1 thông báo triệt phá một băng nhóm Mafia hoạt động trên đảo Sicily được cho là đã lừa đảo Liên minh châu Âu (EU) để lấy hàng triệu euro tiền tài trợ dành riêng cho nông dân.

Thông báo cho biết đã có tổng cộng 94 đối tượng thuộc bằng nhóm này bị bắt giữ trong các cuộc đột kích của cảnh sát diễn ra vào lúc sáng sớm.

Những người này bị buộc tội đã hỗ trợ trái phép các nông dân trong việc tiếp cận các nguồn tài trợ.

Theo kênh truyền hình Rai News 24 của Italy, nhóm trên có tên gọi là Tortorici Mafia.

[Italy bắt giữ đối tượng âm mưu bỏ thuốc chuột vào hệ thống nước uống]

Kể từ năm 2013, băng nhóm này đã lừa đảo EU khoảng 10 triệu euro (khoảng 11 triệu USD) bằng cách kê khai không đúng sự thật về việc sở hữu những mảnh đất mà trên thực tế thuộc quyền sở hữu của các hội đồng khu vực và địa phương, qua đó chúng đã tiếp cận được các nguồn tài trợ của EU.

Những đối tượng đóng vai trò chính trong vụ lừa đảo trên là các nhân viên của một cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm về việc phân bổ tiền tài trợ EU cho nông dân và những người làm việc cho các trung tâm hỗ trợ được thành lập để trợ giúp nông dân tiếp cận những nguồn tài trợ đã có sẵn.

Theo thẩm phán điều tra Sergio Matroeni, những kẻ lừa đảo đã biết cách tận dụng sự lỏng lẻo trong việc quản lý các nguồn tài trợ.

Cũng theo cảnh sát Italy, 58 trong số những đối tượng bị bắt giữ nói trên đã bị bắt giam, số còn lại đang bị quản thúc tại gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục