ITU thông qua tiêu chuẩn về lưới điện thông minh

ITU thông qua iêu chuẩn mới cầu về lưới điện thông minh, giúp tăng cường ứng dụng lưới truyền tải điện thông minh tiết kiệm chi phí.
Ngày 21/12, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU)đã thông qua các tiêu chuẩn mới toàn cầu về lưới điện thông minh, trong đó hệthống đường dây truyền tải điện được tích hợp thêm chức năng truyền tải thôngtin băng thông hẹp (NB-PLC).

ITU cũng thông qua 3 tiêu chuẩn thông tin quốc tếthông qua hệ thống đường dây truyền tải điện băng thông hẹp thế hệ mới.

Các tiêu chuẩn quốc tế mới này giúp tăng cường các ứng dụng lưới truyềntải điện thông minh tiết kiệm chi phí, bao gồm chuyển thông tin tự động, chẩnđoán và định vị lỗi, đo đếm thông minh, phản ứng đối với các nhu cầu, quản lýnăng lượng, thông tin từ lưới điện đến các gia đình, các hệ thống nạp điện tiêntiến cho các xe chạy bằng điện.

Các máy chuyển phát thông tin NB-PLC theo tiêu chuẩn mới này tương hợp vớicác đặc tính và kích thước khác nhau của lưới điện trên thế giới.

Tiêu chuẩn hóacác máy chuyển phát thông tin sẽ kết nối thông minh giữa các mạng điện và mạngthông tin, hỗ trợ sử dụng hiệu quả hệ thống đường dây truyền tải điện như làphương tiện truyền tải thông tin.

Thông tin sử dụng đường dây tải điện tận dụng được cơ sở hạ tầng hệ thốngđường dây của lưới điện hiện hành, giảm rất nhiều chi phí xây dựng và phát triểncác kênh truyền tải thông tin.

Tổng Thư ký ITU Hamadoun Touré nhấn mạnh việc thông qua bộ tiêu chuẩnNB-PLC quốc tế sẽ là nền tảng căn bản để thực hiện lưới điện mạnh và thông minh,tạo điều kiện triển khai NB-PLC trên quy mô toàn cầu với định chuẩn Ethernetdưới sự kiểm soát trực tiếp của hệ thống điều hành mạng điện quốc gia và dễ dànghòa nhập với các mạng thông tin dựa trên định chuẩn Internet./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu của Trung Quốc mở ra hướng đi mới hướng tới các loại pin bền hơn và mạnh hơn cho lĩnh vực hàng không tầm thấp và nhiều ứng dụng khác. (Nguồn: China Xinhua Sci-Tech)

Trung Quốc đạt đột phát về siêu pin cho UAV

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Nature cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một phương pháp mới nhằm cải thiện đáng kể hiệu suất của pin lithium-lưu huỳnh.

Mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân nhiễm virus Hanta. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Virus Hanta và di sản của nhà khoa học Hàn Quốc

Giáo sư Lee Ho Wang là người đầu tiên phân lập thành công virus Hanta từ phổi chuột đồng vào năm 1976, đồng thời phát triển vaccine phòng bệnh đầu tiên trên thế giới mang tên Hantavax vào năm 1988.