Mehmet Ali Agca, người Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn cố giáo hoàng Công giáo La Mã John Paul II ở quảng trường St Peter năm 1981 tuyên bố trong một cuốn sách rằng giáo chủ quá cố của Iran, Ayatollah Ruhollah Khomeini, đã sai ông ta làm chuyện đó.

Vatican ngay lập tức bác bỏ những lập luận trong cuốn sách của Mehmet Ali Agca, bao gồm việc ông ta từng nói về các liên hệ của mình ở Iran khi gặp John Paul II trong phòng giam.

Ali Agca, một người Hồi giáo cực đoan, nói ông ta được “truyền đạo” ở Tehran sau khi trốn thoát khỏi một nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ nơi ông ta đang thụ án vì sát hại một nhà báo. Trong một cuộc gặp vào ban đêm với Khomeini, Ali Agca nói nhà lãnh đạo tôn giáo đã dẫn dắt cuộc cách mạng Iran này yêu cầu ông giết giáo hoàng. Vụ ám sát khiến giáo hoàng bị thương nặng, nhưng vẫn sống sót.

“Anh phải giết giáo hoàng nhân danh Allah. Anh phải tiêu diệt kẻ phát ngôn cho quỷ dữ trên trái đất”, Ali Agca dẫn lại lời Ayatollah Khomeini. Cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Italy với tựa đề “Tôi được hứa hẹn lên thiên đường: Cuộc đời tôi và sự thật đằng sau vụ tấn công giáo hoàng”.

Sau khi bị bắt, Ali Agca mới đầu nói vụ ám sát là do KGB của Liên Xô và một nhóm nhà ngoại giao Bulgaria sắp xếp. Nhưng sau đó ông ta bị chẩn đoán có vấn đề về thần kinh.

Người phát ngôn Vatican Federico Lombardi bác bỏ những thông tin Ali Agca đưa ra và nói đó là “những lời dối trá mới”.

Lombardi nói ông đã trao đổi với thư ký của John Paul II, Stanislaw Dziwisz, người cũng có mặt trong phòng giam khi Ali Agca gặp giáo hoàng. “Ông ấy hoàn toàn bác bỏ việc hai người có trao đổi về những người ra lệnh tiến hành vụ tấn công hay về Ayatollah Khomeini cũng như việc giáo hoàng đề nghị ông ta cải đạo sang Thiên Chúa giáo”.


Giáo hoàng John Paul II được các vệ sĩ đỡ dậy sau khi bị bắn năm 1981 (Nguồn: AFP)

Ali Agca thì kể lại câu chuyện khác về cuộc gặp năm 1983 với vị giáo hoàng mà ông ta tìm cách ám sát. “Ai đã ra lệnh cho anh giết ta?” Ali Agca nói giáo hoàng đã hỏi ông như thế, với lời hứa sẽ không để lộ bí mật. Sau khi Ali Agca nói về Khomeini, giáo hoàng nói với ông: “Vì ta tha thứ cho anh, ta cũng tha thứ cho họ”, theo cuốn sách.

Nhân vật 55 tuổi này thụ án 19 năm tù ở Italy vì vụ ám sát và sau đó bị trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông bị giam thêm 10 năm nữa và được thả ra tháng 1/2010./.

Trần Trọng (Vietnam+)