Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Surin Pitsuwan ngày 9/1 đã kêu gọi các bên không nên chính trị hóa vấn đề tranh chấp biên giới Thái Lan-Campuchia mà cần giải quyết theo tinh thần láng giềng hữu nghị.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo, ông Pitsuwan nêu rõ cách tiếp cận trên sẽ giúp phát triển kinh tế và mang đến nhiều ích lợi khác. Ông cho rằng cần giải quyết các vấn đề biên giới theo tinh thần đây là những khu vực có văn hóa chung, có mối quan hệ láng giềng và anh em.

Ông còn cảnh báo rằng mọi suy nghĩ và tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cùng với động cơ chính trị có thể sẽ làm đình trệ hoặc phá hỏng các nỗ lực giải quyết tranh chấp biên giới theo cách tích cực, hiệu quả và thân thiện.

Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho rằng cần thúc đẩy giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới với Campuchia bằng phương pháp hiện đại và hai bên cần tiến tới ký thỏa thuận chung trên cơ sở hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng để tránh nguy cơ xảy ra xung đột.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Mạng lưới Người yêu nước Thái (PTN) đang dấy lên tình cảm mang tính dân tộc chủ nghĩa sau khi các binh sỹ Campuchia hôm 29/12/2010 bắt giữ bảy người Thái, trong đó có một nghị sỹ của đảng Dân chủ, với lý do xâm phạm trái phép lãnh thổ Campuchia./.