Giá vàng giao kỳ hạn tại sàn giao dịch điện tử COMEX của thị trường New York của Mỹ tăng mạnh trong ngày 10/7 khi phiên điều trần về chính sách tiền tệ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ đã làm dấy những hy vọng về khả năng cơ quan này cắt giảm lãi suất.

Giá vàng giao tháng Tám tới tăng 12 USD, tương đương 0,86%, lên mức 1.412,50 USD/ounce.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ ngày 10/7, ông Jerome Powell cho rằng những bất ổn do căng thẳng thương mại và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu tiếp tục cản trở triển vọng phát triển kinh tế Mỹ.

Nhận định trên của ông Powell cho thấy Fed để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng này, nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, động thái ngay lập tức khiến thị trường vàng có phản ứng tích cực.

Ông Powell cho biết trong những tuần kể từ sau cuộc họp bàn chính sách của Fed hồi tháng Sáu vừa qua, dường như bất ổn do căng thẳng thương mại và lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục gây gánh nặng đối với triển vọng nền kinh tế Mỹ.

[Giá vàng trên thị trường châu Á tăng trở lại trên ngưỡng 1.400 USD]

Ngoài ra, ông cho biết sức ép lạm phát vẫn "âm thầm" và có nguy cơ tỷ lệ lạm phát thấp thậm chí kéo dài hơn so với dự đoán hiện nay.

Ngoài ra, ông cho biết sức ép lạm phát vẫn "âm thầm" và có nguy cơ tỷ lệ lạm phát thấp thậm chí kéo dài hơn so với dự đoán hiện nay.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao tháng Chín tới tăng 7,9 xu Mỹ, tương đương 0,52%, lên 15,226 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạch kim giao tháng 10 tới tăng 14,90 USD, tương đương 1,83%, lên 830 USD/ounce.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước lúc 17 giờ 05 phút ngày 10/7, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 38,70-38,92 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC thời điểm này được niêm yết ở mức 38,70-39,00 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)