Khai mac DX Summit: Tang toc chuyen doi so huong toi mot Viet Nam so hinh anh 1Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh chụp màn hình)

Sáng 1/12, sự kiện trực tuyến Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Summi 2021 đã chính thức khai mạc.

Chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam VINASA phối hợp Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế.

Trong 2 năm vừa qua, chuyển đổi số tại Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng kể trong hầu hết các ngành, lĩnh vực, khu vực công cũng như khu vực tư nhân. Nhận thức của xã hội về chuyển đổi số được lan tỏa rất nhanh chóng. Bên cạnh chất xúc tác đáng kể là đại dịch COVID-19, sự chuyển biến mạnh và tích cực này có được là nhờ rất nhiều chương trình xúc tiến, thúc đẩy của các cơ quan nhà nước từ cấp cao nhất, của các tổ chức chuyên môn và nỗ lực không ngừng nghỉ của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ - lực lượng tiên phong của quá trình chuyển đổi số toàn diện quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, cho hay tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam đang nhanh chóng bước qua gia đoạn khởi động, chuẩn bị và giờ là bước sang một giai đoạn mới - giai đoạn triển khai cụ thể để tăng tốc. Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 vì vậy đặt chủ đề "Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số."

Ông Khoa cũng cho biết sự kiện được tổ chức với kỳ vọng tạo ra một diễn đàn thường niên để trao đổi tri thức, kinh nghiệm thực tiễn, kết nối cung cầu về chuyển đổi số, góp phần tăng tốc đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia số phát triển.

[Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả chiến lược chuyển đổi số quốc gia]

Phát biểu tại sự kiện. Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh chuyển đổi số đã trở thành xu hướng tất yếu và động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế. Chuyển đổi số năm 2021 đã bước đầu đạt được một số kết quả rõ ràng, nhất là về nhận thức và chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người dân đã được nâng cao.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Dũng cũng nhìn nhận vẫn còn rất nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc tồn tại, nhiều vấn đề cần tháo gỡ để tiếp tục triển khai. Vì vậy Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp cùng trao đổi thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

"Để có thể đi nhanh hơn trên hành trình chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết đồng hành cùng các bộ, ngành địa phương, doanh nghiệp và công đồng trong quá trình chuyển đổi số nhằm thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi này," Thứ trưởng Dũng khẳng định.

Khai mac DX Summit: Tang toc chuyen doi so huong toi mot Viet Nam so hinh anh 2Sự kiện có sự tham gia của các Bộ, ngành, địa phương để cùng nhau trao đổi, đóng góp cho quá trình chuyển đổi số quốc gia. (Ảnh chụp màn hình)

Diễn đàn dự kiến có hơn 80 diễn giả là các nhà lãnh đạo, chuyên gia trong ngành cùng hơn 8.000 đại biểu chia sẻ, bàn thảo tại 11 phiên chuyên đề tập trung vào những vấn đề nóng nhất trong chuyển đổi số các ngành trọng điểm như tài chính ngân hàng, y tế, nông nghiệp, giao thông vận tải-logistic, bất động sản, sản xuất công nghiệp, an ninh thông tin...

Bên cạnh 11 phiên hội nghị, các chương trình tư vấn, kết nối cung-cầu chuyển đổi số, triển lãm giới thiệu giải pháp số tiêu biểu, Vietnam DX Summit sẽ tổ chức một hoạt động đặc biệt: Chương trình hỏi đáp cùng chuyên gia về chuyển đổi số. Các chuyên gia sẽ chia sẻ tại 12 phiên hỏi đáp với các vấn đề, nghiệp vụ cụ thể.   

Cũng tại Vietnam DX Summit 2021, VINASA sẽ công bố các Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SME và doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Việc này nhằm giúp các doanh nghiệp SME, doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam tiếp cận và thực hiện chuyển đổi số một cách bài bản, cụ thể đồng thời trực tiếp kết nối các doanh nghiệp này với những doanh nghiệp công nghệ số - những nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi, làm động lực phát triển cho nền kinh tế./.

Minh Sơn (Vietnam+)