Khai mac Trien lam quoc te nganh luong thuc, thuc pham TP Ho Chi Minh hinh anh 1Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm HCMC FOODEX 2022. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Ngày 19/10, Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HCMC FOODEX 2022) do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hội Lương thực Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (FFA) tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC, cho biết HCMC FOODEX 2022 với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” có quy mô hơn 240 gian hàng, gần 300 doanh nghiệp tham gia trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/ sơ chế (nông sản, thực phẩm, thủy hải sản…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Ngoài các doanh nghiệp Việt Nam, triển lãm còn có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ Đức, Pháp, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Campuchia với nhiều sản phẩm đặc trưng.

Triển lãm HCMC FOODEX 2022 còn được tô điểm bởi cụm gian hàng dành cho doanh nghiệp “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng có cơ hội quảng bá các sản phẩm mới nghiên cứu phát triển và tạo cơ hội nắm bắt, tiếp cận thị trường, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả và bền vững.

Theo ông Trần Phú Lữ, điểm nhấn của triển lãm HCMC FOODEX 2022 là các hoạt động giới thiệu, tổ chức trình diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm.

Các chủ đề  “Phở Việt Nam-Tinh túy từ hạt gạo," “Thế giới qua những sợi mỳ," “Văn hóa bánh mì," “Văn hóa càphê Việt Nam và thế giới," “Bánh truyền thống dân gian Việt Nam - Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà” sẽ được thực hiện bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến từ các vùng miền trong cả nước và quốc tế, kết hợp với chương trình biểu diễn, chế biến làm ra món ăn, thức uống đặc sắc đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia triển lãm mà khách tham quan có thể thưởng thức ngay tại không gian triển lãm.

[Những công nghệ hàng đầu tại VietnamWood 2022 và Furnitec 2022]

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của dịch COVID-19, ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố đã gặp nhiều khó khăn và thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm là hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, khẳng định uy tín về chất lượng và thương hiệu sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm của Thành phố Hồ Chí Minh đối với khách hàng trong nước và quốc tế.

Khai mac Trien lam quoc te nganh luong thuc, thuc pham TP Ho Chi Minh hinh anh 2Các đại biểu tham quan gian hàng tại HCMC FOODEX 2022. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Theo ông Bùi Xuân Cường, Ban tổ chức HCMC FOODEX 2022 cần phát huy hiệu quả triển lãm theo hướng mở rộng, đa dạng hóa hơn các nhóm sản phẩm lương thực, thực phẩm tham gia triển lãm, đặc biệt là các sản phẩm chế biến sâu, có giá trị gia tăng cao.

Định hướng trở thành triển lãm thường niên uy tín, thu hút không chỉ các doanh nghiệp thành phố mà còn các hợp tác xã, kết nối với các doanh nghiệp của các tỉnh, thành cùng tham gia; hỗ trợ giới thiệu nhóm hàng nông sản, thủy sản đạt tiêu chuẩn, các sản phẩm nuôi trồng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP và các sản phẩm OCOP.

Chia sẻ tại lễ khai mạc, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (FFA) cho rằng HCMC FOODEX 2022 là một sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng mang tính chiến lược của thành phố, của Hội Lương thực Thực phẩm và là một phần không thể thiếu trong các hoạt động hợp tác kinh doanh ngày càng gia tăng, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm Việt Nam mở rộng các hoạt động kết nối giao thương; giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu Việt ra thị trường trong nước, khu vực và quốc tế.

Đây cũng là nơi các doanh nghiệp đang hoạt động trong tất cả phân khúc chuỗi giá trị của ngành lương thực thực phẩm trong và ngoài nước có thể tập hợp cùng nhau để thảo luận, trao đổi ý kiến và thiết lập các mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Triển lãm HCMC FOODEX 2022 sẽ mở cửa cho khách đến tham quan, mua sắm và thưởng thức ẩm thực đến hết ngày 22/10./.

Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)