Gần hai tuần sau khi bất ngờ tuyên bố hoãn khai trương sân bay Berlin Brandenburg (còn có tên là sân bay Willy Brandt, tên của cố Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức), ngày 17/5, Thị trưởng Berlin, ông Klaus Wowereit tuyên bố sẽ khai trương sân bay này vào ngày 17/3/2013, chậm hơn 9 tháng so với kế hoạch gần nhất.

Theo kế hoạch gần nhất, sân bay hiện đại nhất nước Đức này sẽ được khánh thành vào đầu tháng 6/2012.

Tuy nhiên, chỉ vài tuần trước thời hạn này, các quan chức sân bay đã tuyên bố lùi thời hạn khánh thành vào một thời điểm chưa xác định, dự kiến vào mùa thu 2012, do những vấn đề liên quan đến hệ thống phòng cháy tại sân bay.

Việc lùi thời hạn khánh thành sân bay đã khiến giới chức sân bay và quan chức hai bang Berlin, Brandenburg tức giận. Việc chậm trễ này cũng gây thiệt hại lớn cho các hãng hàng không tham gia đầu tư và khiến một số quan chức liên quan đến lĩnh vực xây dựng sân bay bị sa thải.

Tuy nhiên, việc sân bay này buộc phải lùi thời gian khánh thành đã xảy ra vài lần. Với số vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ euro, được bắt đầu xây dựng từ gần hai thập kỷ qua, sân bay Berlin Brandenburg đã từng bị trì hoãn khai trương do các nguyên nhân pháp lý và kinh tế.

Khi đi vào sử dụng, sân bay Berlin Brandenburg sẽ thay thế hai sân bay hiện đang hoạt động tại thủ đô Berlin là Schönefeld và Tegel, dự kiến mỗi năm sẽ đón khoảng 27 triệu lượt hành khách. Tuy vậy, đây chỉ là sân bay lớn thứ ba của Đức, sau sân bay Frankfurt/Main và sân bay München./.