Khai truong tau khach nhanh, chat luong cao Thai Nguyen-Ha Noi hinh anh 1Những hành khách đầu tiên của chuyến tàu Quán Triều-Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Đúng 5 giờ 45 phút sáng 11/6, tại ga Thái Nguyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vận tải Đường sắt Hà Nội-Chi nhánh Vận tải Đường sắt Đông Anh, đã khai trương tàu khách nhanh, chất lượng cao với toa xe ghế ngồi mềm, máy lạnh, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp... trên tuyến đường sắt Quán Triều (Thái Nguyên)-Hà Nội và ngược lại.

Tuyến đường sắt Quán Triều (Thái Nguyên)-Hà Nội có chiều dài 75km, với 11 ga, trạm và xuất phát từ ga Long Biên đến ga Quán Triều.

Tàu thực hiện đón trả khách tại các ga Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Trung Giã (thuộc địa phận Hà Nội), Phổ Yên, Lưu Xá, Thái Nguyên, Quán Triều (thuộc địa phận Thái Nguyên) và có mức giá từ 12.000-50.000 đồng/lượt.

Tuyến đường sắt tàu khách nhanh, chất lượng cao này có thời gian chạy là 2 giờ 12 phút, nhanh hơn tàu chợ trước đây gần 2 giờ; toàn bộ toa xe ghế ngồi đã được cải tạo, lắp điều hòa không khí. Trên các toa xe còn được lắp màn hình LCD phát các chương trình giải trí để phục vụ hành khách.

Ngoài ra, đoàn tàu còn có một toa xe hàng ăn phục vụ ăn nhẹ và giải khát cho hành khách.

Theo lịch trình chạy tàu, hàng ngày, trên tuyến đường sắt Thái Nguyên-Hà Nội có hai đôi tàu (QT1/QT3 và QT2/QT4) xuất phát từ ga Long Biên (Hà Nội) và ga Quán Triều (Thái Nguyên). Chuyến sớm nhất xuất phát tại Thái Nguyên (QT2) là 5 giờ 40 phút và muộn nhất xuất phát tại ga Long Biên (QT3) là 16 giờ 25 phút.

Tàu khách này là một trong nhiều tuyến tàu nhanh mà Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vận tải Đường sắt Hà Nội đưa vào khai thác nhằm giúp người dân có nhiều lựa chọn các loại hình vận tải và tăng cường hiệu quả khai thác lợi ích của vận tải đường sắt./.

Lan Anh (TTXVN/Vietnam+)